17 công trình sai phép chưa bị xử lí ở Thảo Điền

Các cơ quan chức năng đã ra quyết định cưỡng chế nhưng gần 2 năm qua, 17 công trình vi phạm xây dựng tại phường Thảo Điền vẫn tồn tại mà chưa bị xử lí.
17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 1.

Tháng 12/2017, UBND quận 2 (TP HCM) ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Công ích quận 4 và hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng (khu Thảo Điền Gold). Tuy nhiên, sau gần 2 năm, việc xử 17 công trình vi phạm tại hai khu vực này vẫn "bất động". Trong ảnh là những công trình phải dừng thi công vì vi phạm của của Công ty Công ích quận 4.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 2.

Nằm cách các công trình thuộc dự án của Công ty Công ích quận 4 khoảng 200 m là những dự án vi phạm của khu Thảo Điền Gold (cụm toà nhà xây dang dở).

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 3.

Trong số 17 công trình vi phạm có đến 9 công trình của Công ty Công ích quận 4 tại hẻm 9 đường số 66. Số còn lại nằm tại hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng này đều có đặc điểm chung là xây dựng quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế và phá vỡ quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 4.

Tại dự án của Công ty Công ích quận 4, các công trình được cấp phép xây tầng hầm, trệt, lửng, 2 lầu nhưng đều xây dựng vượt 6 đến 7 tầng. Còn tại khu Thảo Điền Gold cho phép các công trình xây hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế xây tới 7-9 tầng lầu và sân thượng.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 5.

Những công trình này bị phát hiện và cưỡng chế khi đã đổ bê tông, cột trụ tầng lầu trên cùng. Một số chuẩn bị hoàn thành xây tường bao, ngăn phòng.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 6.

UBND quận 2 yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền và Đội quản trật tự đô thị nếu chưa cưỡng chế thì phải tổ chức nhân sự chốt chặn không cho tiếp tục thi công, tịch thu trang thiết bị, vật tư phục vụ thi công. Nhưng đến nay, việc cưỡng chế vẫn chưa được thực hiện triệt để.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 7.

Trong số những công trình vi phạm bị buộc phải ngưng thi công tại dự án của Công ty Công ích quận 4 có một căn nhà xây quá 4 tầng nhưng hiện đã hoàn thiện, gắn bảng tên công ty, bên trong có người ở.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 8.

Phần lớn các công trình này đều thi công gần xong phần thô, sau thời điểm bị UBND quận quyết định cưỡng chế đến nay hệ thống giàn giáo vẫn chưa bị dỡ đi. Hầu hết đã bị hoen rỉ.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 9.

Một căn biệt thự thuộc khu vực dự án của Công ty Công ích quận 4 cũng nằm trong số các công trình vi phạm, bị đình chỉ thi công khi sắp hoàn thành xây dựng phần thô.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 10.

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã ban hành 17 quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ nội dung của quyết định. Sau đó, thanh tra đã ban hành 17 quyết định cưỡng chế.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 11.

Trên sân thượng các công trình này cũng đang hoàn thiện nhiều hạng mục, trong đó một hồ bơi đã được đưa vào sử dụng.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 12.

Tại khu Thảo Điền Gold, có dự án xây dựng đến 9 tầng lầu. Những công trình này nằm ở khu "đất vàng", bên cạnh các khu biệt thự, chung cư cao cấp, cách bờ sông Sài Gòn khoảng 200 m.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 13.

Những công trình này được xây dựng khang trang, diện tích lớn, thiết kế theo phong cách châu Âu, nằm sát nhau. Một số đang hoàn thiện, lăn sơn bên ngoài.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 14.

Một người dân bên hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng cho biết cơ quan chức năng đã ra quyết định cưỡng chế, gắn bảng thông báo cấm xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút vận chuyển vật liệu xây dựng, lén lút thi công cả ngày lẫn đêm.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 15.

Hiện tại, một số công trình chủ đầu tư đã cho che chắn các tầng hầm, cửa chính, cửa sổ. Chính vì thế, UBND phường Thảo Điền phải phân công lực lượng trật tự đô thị túc trực hàng ngày ngăn chặn các chủ đầu tư tiếp tục cho thi công.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 16.

Một công trình khác tại hẻm 188, Nguyễn Văn Hưởng cũng đã dừng thi công một thời gian, xung quanh dự án các dãy rào tôn ngã nghiêng, hai mặt vỉa hè đầy rác.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 17.

Nằm ở những vị trí khá trống, xây dựng bề thế, có quy mô vượt 5-6 tầng nhưng các công trình này khi xây gần xong phần thô mới bị cơ quan chức năng phát hiện, ra quyết định xử . Đến nay, sau gần 2 năm kể từ khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế, các công trình này vẫn tồn tại.

17 công trình sai phép chưa bị xử lý ở Thảo Điền - Ảnh 18.

Vị trí hai khu dự án có 17 công trình vi phạm tại phường Thảo Điền, quận 2. (Ảnh: Google Maps)

Người dân Thảo Điền: 'Trả lại hẻm cho chúng tôi': Những con hẻm tại phường Thảo Điền (quận 2, TP HCM) bịt kín bởi các dãy biệt thự, nhà hàng sang trọng. Lối đi ra bờ sông Sài Gòn của người dân vì thế bị hạn chế.

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.