Chủ tịch Cenland: Giá chung cư sẽ không còn tăng nóng

Ông Nguyễn Trung Vũ cho rằng Tôi cho rằng giá chung cư sẽ không tăng nóng nữa vì hiện nay nhiều người đang mua theo tâm lý, thấy sóng thì mua, đây sẽ không phải là xu hướng dài hạn.

(Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Trong một chia sẻ mới đây, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) cho biết giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn đang có hiện tượng tăng nóng cục bộ. Trong khi đó bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang đóng băng.

“Đây là một vấn đề đáng lo lắng trong dài hạn. Bởi giá nhà cứ tăng như thế này sẽ dẫn đến tình trạng cung không gặp được cầu, muốn mua bất động sản là một chuyện nhưng có tiền hay không lại là một vấn đề khác. Trong dài hạn bất động sản vẫn sẽ căng thẳng và khó khăng nếu như không có những chính sách điều chỉnh về vĩ mô, không tăng nguồn cung, và giá không giảm đi”, ông Vũ nhận định.

Ông Vũ cho rằng, việc giá bất động sản bớt tăng nóng sẽ tốt cho thị trường và tốt cho những nhà kinh doanh bất động sản và tốt cho cả những người mua nhà. “Tôi cho rằng giá chung cư sẽ không tăng nóng nữa vì hiện nay nhiều người đang mua theo tâm lý, thấy sóng thì mua, đây sẽ không phải là xu hướng dài hạn. Điều quan trọng trong kinh doanh phải là dài hạn và bền vững, do đó ai chưa mua chung cư cũng đừng vội và đừng lo lắng quá”, Chủ tịch CenLand nhận định.

Thực tế, số liệu của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, các dự án mới và chuyển nhượng đều tăng giá bán trong thời gian qua (tăng 3,3 - 4,2% so với cuối 2023). Ví dụ, căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa tăng 4,2% lên hơn 72 triệu đồng mỗi m2. Chung cư Eco Lake View ở Hoàng Mai được rao trên 42 triệu đồng mỗi m2, tăng 4%.

Mặt bằng giá trung bình chung cư tại Hà Nội đã đặt ngưỡng 50 - 70 triệu đồng/ m2, tăng 38% sau 5 năm, tức bình quân 7,6% mỗi năm. Ngoài dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cao tầng cũ cũng bị đẩy giá khá cao.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết có tình trạng một số dự án có tình trạng bị đẩy giá thời gian qua, một phần do tình trạng chênh lệch cung - cầu kéo dài nhiều năm.

Cũng theo vị này, Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra một số dự án thì thấy rằng tình trạng thổi giá chỉ xảy ra ở một số dự án, nhất là qua rao bán trên mạng, gần như không phát sinh giao dịch.

Nói về nguyên nhân chung cư tăng giá, các chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng nhu cầu đầu tư lớn khi dòng tiền lớn đang chảy mạnh vào bất động sản để giữ tài sản, nhất là trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đã chạm đáy. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư căn hộ cho thuê cũng được thúc đẩy từ chính nhu cầu lưu trú của lượng lớn khách du lịch quốc tế, chuyên gia người nước ngoài hay học sinh, sinh viên dồn về Hà Nội.

Trong khi đó, nguồn cung lại quá thiếu, khan hiếm nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo tâm lý chung, nhu cầu sở hữu nhà của người Việt Nam luôn ở mức cao và vẫn đang trong xu hướng tăng… Hàng loạt những yếu tố này tác động đồng thời khiến giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục phá kỷ lục về giá. 

chọn