Chủ tịch Năm Bảy Bảy nói về lý do dự án nghỉ dưỡng ở Bình Thuận chậm trễ hơn 10 năm

De Lagi (Bình Thuận) là một trong những dự án trọng điểm của NBB từ nhiều năm nay và theo kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành vào năm 2016. Lần gần nhất, chủ đầu tư muốn trình cổ đông thông qua việc nâng tổng mức đầu tư dự án này lên 11.800 tỷ đồng nhưng đã thay đổi phương án tại cuộc họp sáng ngày 24/4.

Một trong những nội dung quan trọng được cổ đông đặt câu hỏi cho ban điều hành CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB) tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 là tiến độ và kế hoạch triển khai dự án De Lagi (thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận).

Đây là một trong ba dự án trọng điểm của công ty từ nay đến năm 2028, bên cạnh Khu căn hộ cao tầng NBB II (hơn 1.400 căn hộ ở huyện Bình Chánh, TP HCM) và Khu căn hộ cao tầng NBB Garden III (2.267 căn hộ ở quận 8, TP HCM).

Năm 2008, De Lagi lần đầu được NBB giới thiệu là khu nghỉ dưỡng cao cấp có quy mô 274 ha, tổng mức đầu tư 2.487 tỷ đồng và dự kiến triển khai trong 9 năm (2008 - 2016). Tổng doanh thu dự kiến 2.180 tỷ đồng.

Năm 2009, dự án được cấp giấy chứng nhận đẩu tư và được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh vào năm 2014, dự án được quy hoạch khu đất gần 125 ha (diện tích xây dựng khu dân cư là 84,6 ha, diện tích xây dựng khu du lịch gần 40 ha…). Từ năm 2016, NBB đã nhận hơn 319 tỷ đồng tiền góp vốn cho dự án từ đối tác là CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII).

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến tháng 9/2020 dự án mới được khởi công xây dựng và đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Đầu năm nay, dự án đã được phê duyệt 1/500 theo quy hoạch điều chỉnh gần nhất.

Khu vực phát triển dự án De Lagi (thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận). (Nguồn: NBB).

Theo ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch HĐQT, “sự chậm trễ này không phải lỗi do chủ tâm của bất kỳ ai. Có những việc có thể làm ngay được từ nhiều năm trước nhưng chúng tôi nhận thấy không an toàn, có nhiều rủi ro nên chấp nhận kéo dài thời gian để tất cả pháp lý dự án sau này đúng quy định pháp luật. Thời gian vừa rồi nóng vấn đề liên quan đến tiền sử dụng đất, quy hoạch đô thị của tất cả địa phương”.

Ban điều hành cho rằng khi quy hoạch dự án này trong giai đoạn 2011 - 2014, có nhiều sản phẩm mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho nhà đầu tư nhưng đi kèm nhiều rủi ro như thực tế đã diễn ra nên dự án buộc phải điều chỉnh quy hoạch.

Dự án De Lagi thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất và giao đất cho doanh nghiệp. Trải qua hai cơn sốt đất 2011 - 2020, giá đất của Nhà nước ban hành không còn phù hợp so với biến động của thị trường, làm hoang mang, dao động suy nghĩ của người dân trong vùng dự án. Thời gian qua công ty cũng không yêu cầu Nhà nước cưỡng chế vì điều này làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân”, Chủ tịch NBB nói.

Tính đến hiện tại, NBB đã được giao 72/125 ha đất dự án, bao gồm 8 ha công ty đã đền bù được thêm trong năm 2023 và đầu năm nay. Năm nay, chủ đầu tư sẽ dừng công tác đền bù và tập trung điều chỉnh quy hoạch lần cuối cùng đối với phần diện tích còn lại.

“Dự kiến đến tháng 6/2024, dự án sẽ hoàn tất thi công hạ tầng. Từ quý III/2024 sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch, thương mại dịch vụ và có thể thêm một số sản phẩm khác. Đến cuối năm 2025, dự án hoàn tất toàn bộ các hạng mục và đi vào hoạt động. Việc kinh doanh sẽ theo lộ trình và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Dự án này có thể mang về nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng”, Chủ tịch Lưu Hải Ca cập nhật kế hoạch phát triển dự án đến cổ đông.

Liên quan đến đề xuất điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư của dự án lên 11.800 tỷ đồng vì “làm phân khúc bình thường không đem lại hiệu quả, không cạnh tranh được”, ông Lưu Hải Ca cho biết sau khi HĐQT và ban điều hành họp lại, HĐQT xin điều chỉnh phê duyệt tổng mức đầu tư dự án De Lagi là 2.725 tỷ đồng phù hợp với yêu cầu hiện thực của năm 2024 và đồ án đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trên cơ sở định hướng dự án De Lagi trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trong đó hợp tác với các thương hiệu uy tín để hoàn thành và phát triển, ĐHĐCĐ giao HĐQT xây dựng tổng mức đầu tư chi tiết (gồm các chi phí tiền sử dụng đất, đền bù, xây dựng, quản lý, tư vấn…) phù hợp với định hướng mới và trình ĐHĐCĐ phê duyệt. Có thể không phải 11.000 tỷ mà 14.000 tỷ, 15.000 tỷ hoặc con số khác”, ông Lưu Hải Ca lưu ý.

Tính đến cuối năm 2023, NBB đã đầu tư vào dự án De Lagi hơn 845 tỷ đồng.

 

 

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.