Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về 110 biệt thự xây 'chui'

Chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ thuộc kì họp HĐND TP HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đề cập đến 110 biệt thự xây “chui” ở quận 7.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về 110 biệt thự xây chui - Ảnh 1.

Khu biệt thự xây "lụi" của dự án Green Star Sky Garden. (Ảnh: MAI THƯƠNG).

Ông Phong cho biết cơ quan chức năng đã thanh tra 110 biệt thự xây trái phép ở quận 7, qua đó phát hiện nhiều vấn đề làm không đúng, sự phối hợp giữa các ngành không chặt chẽ dẫn đến những sai sót trong thực tế.

“Tuy nhiên, cũng phải tính toán vì biệt thự này mới xong phần thô. Tiếp theo sẽ xử lí như thế nào để không làm tổn hại của cải của xã hội mà vẫn chấn chỉnh được các sai phạm”- ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo, thông tin về sai phạm liên quan đến dự án Green Star Garden của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Lộc Phát) tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Tại buổi họp báo, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết cơ quan chức năng đã lập biên bản, đình chỉ thi công dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ do chủ đầu tư xây 110 căn biệt thự khi chưa có quyết định giao đất của UBND TP HCM.

Ông Hoan cũng cho biết Công ty Hưng Lộc Phát có sai phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại dự án này và phải bị xử phạt theo quy định vì dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng đã tiến hành xây dựng.

UBND TP đã quyết định tạm dừng dự án, tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan, thành lập tổ kiểm tra rà soát lại hồ sơ pháp của dự án.

Theo ông Hoan, khi nào chủ đầu tư chấp hành quyết định xử phạt, liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thành, bổ sung cơ sở pháp (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), UBND sẽ kiểm tra và quyết định cho phép dự án tiếp tục triển khai hay không. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về 110 biệt thự xây chui - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng. (Ảnh: TỰ TRUNG).

Tại tổ thảo luận số 4, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cho biết thực tế tại địa phương, một trong những lí do khiến người dân xây dựng không phép vì họ không được cấp phép do đất đó đang nằm trong qui hoạch.

“Người dân kiến nghị xóa việc qui hoạch treo. Tôi cho rằng cần nghiên cứu việc quy định để người dân được xây dựng tạm trên đất qui hoạch”- ông Hiếu đề xuất.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Nguyễn Toàn Thắng nhìn nhận thực tế còn nhiều qui hoạch, đặc biệt là qui hoạch các công trình công cộng như công viên, đường giao thông, trường học… mà không đủ nguồn lực thực hiện khiến người dân rất bức xúc.

Ông Thắng cũng nói thêm câu chuyện cấp phép tạm đã từng được pháp luật quy định. Trước đây, vấn đề cấp phép tạm khá đơn giản, sau này luật Xây dựng được điều chỉnh lại nên giữa việc cấp phép tạm và việc sở hữu công trình xây dựng tạm còn nhiều vấn đề phát sinh.

“Trường hợp Nhà nước chưa tổ chức thực hiện qui hoạch thì cấp phép tạm cho người dân xây công trình với qui mô cho phép. Nhưng người dân lại đặt vấn đề đã làm công trình tạm thì phải chứng nhận sở hữu công trình vì tiền người dân bỏ ra  phải được ghi nhận” - ông Thắng nêu vướng mắc.

lí do này, nhiều nơi có kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét công nhận sở hữu công trình tạm. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật về đất đai, việc sở hữu công trình tạm cũng chưa được quy định cụ thể.

Ông Thắng tán đồng quan điểm cần giải quyết nhu cầu về nhà ở trong trường hợp vướng qui hoạch treo. Tuy nhiên, hiện chỉ có thể dừng ở mức độ cấp phép xây dựng tạm, còn việc công nhận sở hữu công trình tạm, thì "còn phải xem xét thêm, chưa thể giải quyết được".

chọn