Chủ tịch TP Đà Nẵng: Du lịch và dịch vụ sẽ là mũi nhọn phát triển trong những năm tới

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng lâu nay nền kinh tế của thành phố gần 60% dựa vào du lịch, dịch vụ. Đây cũng là ngành mũi nhọn mà những năm tiếp theo ưu tiên phát triển.

Ngày 15/12, ông Lê Trung Chinh có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên tại quận Ngũ Hành Sơn sau khi được bầu chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND được tổ chức mới đây.

Tân Chủ tịch Đà Nẵng nói du lịch, dịch vụ được ưu tiên phát triển những năm tới - Ảnh 1.

Một điểm du lịch ở Đà Nẵng đón khách tham quan. (Ảnh: Sun Group).

Báo VietNamNet đưa tin, ông Chinh cho biết thời gian qua thành phố ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19, trong đó có ngành du lịch. Lần đầu tiên kinh tế tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách mới đạt hơn 70% dự toán.

Theo ông, năm 2021 là năm đầu tiên ổn định ngân sách trung hạn chính vì thế đặc biệt quan trọng đối với thành phố.

Để lấy lại đà tăng trưởng Đà Nẵng sẽ thực hiện các nghị quyết phát triển thành phố, tập trung khôi phục kinh tế song song với chống dịch. Đẩy mạnh các công trình trọng điểm, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, xem xét điều chỉnh bảng giá đất phù hợp tình hình thực tế...

Nói về các dự án chậm triển khai khiến các cử tri bức xúc thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thời gian qua thành phố có nhiều công trình trọng điểm chậm tiến độ do thủ tục còn rườm rà, công tác giải tỏa đền bù chậm chạp, năng lực của đơn vị thi công, của đơn vị tư vấn, giám sát, điều hành các dự án hạn chế...

Về dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, ông Chinh cho hay đã có sự thống nhất giữa Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, dự án sẽ triển khai đúng tiến độ.

Về dự án Làng Đại học Đà Nẵng treo hơn 20 năm nay thu hút nhiều ý kiến, thắc mắc của cử tri, ông Chinh chia sẻ, dự án đã triển khai, đây là một cố gắng lớn của chính quyền. Thành phố đã ứng tiền, bỏ tiền ra để làm trước khu tái định cư cho dự án, sắp tới sẽ phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Đối với những dự án khác, thành phố sẽ rà soát, tổng hợp, xem xét đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp. Dự án nào triển khai được thì phải làm, dự án nào không còn phù hợp thì phải bỏ để bổ sung, điều chỉnh, báo Tiền Phong tường thuật.

Theo VietNamNet, ông Chinh chia sẻ lâu nay nền kinh tế của Đà Nẵng gần 60% dựa vào du lịch, dịch vụ. Đây cũng là ngành mũi nhọn mà những năm tiếp theo ưu tiên phát triển.

Hiện nay thành phố sẽ tập trung phát triển du lịch nội địa, từ đây đến tết dương lịch và âm lịch, thành phố sẽ có nhiều hoạt động, các sự kiện để kích cầu. Bên cạnh đó cũng tập trung phòng chống dịch...

Đà Nẵng miễn phí vé tham quan các bảo tàng, danh thắng Ngũ Hành Sơn năm 2021

Từ ngày 1/1 đến ngày 30/6/2021, khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bảo tàng điêu khắc Chăm, bảo tàng Đà Nẵng, bảo tàng Mỹ thuật sẽ được miễn phí vé tham quan; 6 tháng cuối năm, giá vé sẽ được giảm 50%.

Theo báo cáo của chính quyền TP Đà Nẵng, số tiền thu được từ bán vé tham quan các khu, điểm du lịch trên khoảng 100 tỉ đồng/năm. Việc miễn phí, giảm giá vé để kích cầu du lịch đã được UBND TP Đà Nẵng báo cáo HĐND thành phố thông qua.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.