Chủ tịch TP HCM khẳng định công tác đấu giá các lô đất Thủ Thiêm diễn ra chặt chẽ

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trong buổi họp mặt gần đây đã chia sẻ về thương vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, qua đó khẳng định việc đấu giá diễn ra chặt chẽ, song vẫn có những lo lắng xung quanh thương vụ này.
Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định công tác đấu giá các lô đất Thủ Thiêm được diễn ra chặt chẽ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng).

Ngày 30/12, tại buổi họp mắt kỷ niệm 35 năm thành lập Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP HCM (1986 - 2021), Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi khẳng định, công tác chuẩn bị và tổ chức đấu giá các lô đất tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được UBND TP HCM làm rất kỹ, chặt chẽ. 

Tuy nhiên, kết quả đấu giá đã tăng rất nhiều lần so với giá khởi điểm và vượt qua dự đoán ban đầu. Cụ thể, lô 1 tăng 6,6 lần; lô 2 tăng 4 lần; lô 3 tăng hơn 7 lần và lô 4 tăng hơn 10 lần.

Hiện, các doanh nghiệp trúng đấu giá đã ký hợp đồng và phải nộp 50% giá trị lô đất sau 30 ngày thành phố phê duyệt kết quả đấu giá, do đó trong thời gian 180 ngày còn lại cần phải xem giao dịch có thành công hay không.

"Có nhiều ý kiến lo lắng, đây là vấn đề khó nên TP HCM rất mong những ý kiến đóng góp, góp ý của các thành viên trong Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP HCM", ông Mãi bày tỏ.

Theo ông, việc đấu giá nhà đất để xử lý các tồn tại ở Thủ Thiêm được Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đốc thúc thực hiện, nhằm thực hiện các nghĩa vụ tài chính cũng như tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Khi thực hiện việc đấu giá các lô đất nói trên, UBND TP HCM cũng đã xin ý kiến và được Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cho phép.

Ngày 10/12, Trung tâm đấu giá tài sản TP HCM (Sở Tư pháp TP HCM) đã đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, mang về khoản ngân sách 37.346 tỷ đồng cho TP HCM.

Các doanh nghiệp trúng đấu giá bao gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất lý hiệu 3-12 với giá 24.500 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỷ đồng; CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với giá 3.820 tỷ đồng và CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 với giá 4.000 tỷ đồng. 

Đến ngày 17/12, cả bốn doanh nghiệp trên đều đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua tài sản lô đất với các cơ quan chức năng của TP HCM.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.