Nộp đủ 24.500 tỷ, Tân Hoàng Minh vẫn có thể mất trắng nếu bỏ hoang đất vàng Thủ Thiêm

Trong thông báo đấu giá lô đất 3 - 12 đã nêu rõ, sau khi trúng đấu giá, nếu hết thời gian quy định mà doanh nghiệp chưa đưa đất vào sử dụng, thực hiện dự án thì Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
Nộp đủ 24.500 tỷ, Tân Hoàng Minh vẫn có thể mất trắng nếu bỏ hoang đất vàng Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu: Tấn Lợi).

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP HCM, ngày 17/12, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng của TP HCM.

Trong đó, có lô đất gây xôn xao dư luận nhất những ngày qua là lô 3 -12 mà Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá với số tiền 24.500 tỷ đồng.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán cho ngân sách nhà nước 50% số tiền mua tài sản theo thông báo của cơ quan thuế. 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại.

Với mức giá 2,43 tỷ đồng/m2 đất, việc kinh doanh có lãi trên khu đất 3 - 12 được giới đầu tư và các chuyên gia đánh giá là không khả thi. Điều này khiến không ít người đặt giả thiết, rằng Tân Hoàng Minh mua đất rồi để hoang hóa.

Chia sẻ với người viết, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho hay, kịch bản trên khó xảy ra. 

"24.500 tỷ đồng không phải số tiền nhỏ, tôi nghĩ bản thân doanh nghiệp không có sẵn lượng tiền như vậy, chắc chắn sẽ phải đi vay có lãi suất, lúc đấy để đất hoang không làm gì thì doanh nghiệp sẽ tự đẩy mình vào thế khó.

Giả sử trường hợp đó xảy ra, doanh nghiệp này phải được hậu thuẫn về tài chính từ một "khủng long" nào đó trong nước hoặc ngoài nước mà chúng ta chưa biết", ông Đính cho hay.

Bên cạnh đó, trong thông báo đấu giá lô đất 3 - 12 đã nêu rõ, sau khi trúng đấu giá dự án, doanh nghiệp phải thực hiện dự án theo quy định.

Trường hợp được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục, tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ dự án kể từ ngày nhận bàn giao đất; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì được gia hạn sử dụng 24 tháng; hết thời hạn gia hạn mà chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Điều này là phù hợp với Luật Đất đai hiện hành.

Như vậy, sau khi nộp đủ 1,1 tỷ USD, nếu Tân Hoàng Minh bỏ hoang đất, không thực hiện dự án thì hoàn toàn có khả năng mất trắng, bị thu hồi đất mà không được bồi thường.

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.