Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

Thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đơn chính thức đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông tin từ Zing, ngày 25/1, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có văn bản gửi UBND TP HCM, Cục Thuế TP HCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM để đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP HCM.

Trong văn bản, đại diện doanh nghiệp cho biết đã hoàn thất các thủ tục và nghĩa vụ tham gia đấu giá lô đất 3-12 với hồ sơ năng lực và đóng đủ tiền cọc hơn 588 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian kể từ ngày trúng đấu giá, đã có rất nhiều dư luận trái chiều về kết quả này. Doanh nghiệp cũng đã tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua.

Tân Hoàng Minh chính thức bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

Lô đất 3-12 có giá trị đấu giá cao nhất 24.500 tỷ đồng trong 4 lô đất Thủ Thiêm trong đợt đấu giá vừa qua của TP HCM. (Ảnh: Zing).

"Với tinh thần cầu thị cao nhất, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng việc trúng đấu giá cao như trên có thể dẫn đến sự xáo trộn và gây ra những hệ lụy không tốt cho lĩnh vực bất động sản của TP HCM nói riêng và của cả nước nói chung", đại diện doanh nghiệp cho biết. Doanh nghiệp khẳng định đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá khi tham gia đấu giá.

Ngoài ra, Công ty BĐS Ngôi Sao Việt cũng cho biết sẽ từ bỏ số tiền cọc hơn 588 tỷ đồng và cam kết sẽ tuân thủ các chế tài về đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

Vào ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thời điểm trên, Công ty TNHH đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất 3-12 với số tiền 24.500 tỷ đồng, tức hơn 2,4 tỷ đồng/m2.

Đến ngày 11/1 vừa qua, Tân Hoàng Minh gây bất ngờ giới đầu tư bất động sản khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt xin bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ đồng nêu trên.

Lý giải việc này, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cho hay, sau khi đấu giá trúng, ông và tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt, đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua.

Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tân Hoàng Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá trong phiên đấu giá ngày 10/12 tại TP HCM. Số tiền mà doanh nghiệp này đã đặt cọc là hơn 588 tỷ đồng.

Ba doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá là CTCP Dream Republic mua lô đất (3-5) với diện tích 6.446 m2, giá 3.820 tỷ đồng; CTCP Sheen Mega mua lô đất (3-8) với diện tích 8.500 m2, mức giá 4.000 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh mua lô đất (3-9), diện tích 5.009 m2, giá 5.026 tỷ đồng. Số tiền cọc của các đơn vị này lần lượt là 115,6 tỷ đồng, 203,7 tỷ đồng, 145,7 tỷ đồng.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/4 - 12/4): Xây thêm hầm qua đèo Ngang, khởi công cầu Thượng Cát vào cuối năm
Đề xuất chi 55.000 tỷ đồng ngay mở rộng 5 tuyến cao tốc; xây thêm đơn nguyên hầm Đèo Ngang và hai cầu trên tuyến QL 1 qua Quảng Bình; cầu Thượng Cát vượt sông Hồng sẽ khởi công vào cuối năm... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.