Chuyên gia hiến kế để không xảy ra những việc tương tự như đấu giá đất ở Thủ Thiêm

Nhiều chuyên gia đã nêu ra góc nhìn về vụ đấu giá cũng như đề xuất giải pháp, chế tài để tránh xảy ra những kịch bản tương tự như đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua.

Liên quan vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm, đến nay đã có hai doanh nghiệp bỏ cọc, hai doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất.

Sáng 23/2, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM đã tổ chức tọa đàm "Bài học kinh nghiệm rút ra từ đấu giá đất Thủ Thiêm và những khuyến nghị về thể chế". Tham dự tọa đàm, các chuyên gia đã nêu ra nhiều góc nhìn về vụ đấu giá cũng như đề xuất giải pháp, chế tài để tránh trường hợp xảy ra những kịch bản tương tự.

Hoàn thiện pháp luật để tránh tình trạng đua giá đất như thời gian qua

Theo báo Người lao động, TS Nguyễn Hữu Nguyên phát biểu tại tọa đàm cho rằng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm không thành công và cần rút ra bài học kinh nghiệm.

'Cần biện pháp ngăn hình thành các nhóm lợi ích xung quanh việc đấu giá đất' - Ảnh 1.

TS Trần Hữu Nguyên cho rằng đấu giá đất với giá cao và sau đó bỏ cọc là một trò ngông. (Ảnh: Người lao động).

Vị chuyên gia phân tích, về tài chính thành phố không mất vì thu được tiền bỏ cọc và đất cũng vẫn còn. Tuy nhiên giá đất đã bị xáo trộn và thủ đoạn của nhóm lợi ích đã tạo nên việc đó. 

"Họ có âm mưu thủ đoạn khác chứ không phải là lợi ích từ đất Thủ Thiêm. Chúng ta cần có biện pháp để hạn những trò ngông như thế", TS Nguyễn Hữu Nguyên nêu quan điểm

TS Nguyễn Hữu Nguyên đặt vấn đề về mục đích thực sự của những người tham gia đấu giá: "Nhà đầu tư đưa ra giá khủng thì phải đi tìm mục đích của người đưa giá thật cao để làm gì... Mục đích của họ phải chăng là kích hoạt giá đất các nơi xung quanh và họ thu lời ở đó chứ không phải đất đấu giá ở Thủ Thiêm".

Theo ông TS Nguyễn Hữu Nguyên, cần xem xét nhà đầu tư liên kết với ai để có tiền mua đất. Ông đặt vấn đề về tình huống nhà đầu tư vay tiền để đấu giá đất rồi dùng tài sản này đi thế chấp. Cơ quan chức năng cần có biện pháp không cho hình thành các nhóm lợi ích xung quanh việc đấu giá đất, ngăn chặn việc tương tự xảy ra ở Thủ Thiêm.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng,  cuộc đấu giá đất vừa qua khiến thành phố mất nhiều và giá đất các địa phương cũng bị đẩy lên cao. Đây là tác hại không nhỏ. Từ đó, ông Lê Hoàng Châu đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật để tránh tình trạng đua giá như thời gian qua.

Không thể đấu giá đất như tài sản thông thường

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã có những góp ý hoàn thiện luật pháp liên quan đến đấu giá đất. Theo ông, những tài sản đem ra đấu giá như cây mai, bức tranh, bình cổ, căn nhà phải khác với tài sản là 10.000 m2 đất. Người tham gia phải đảm bảo đủ điều kiện, tránh tình trạng một doanh nghiệp mới thành lập hai tháng đã tham gia đấu giá.

Ông Lê Hoàng Châu đặt vấn đề: "Vừa rồi Sở Tư pháp TP HCM báo cáo Trung ương, khẳng định TP HCM làm đúng luật đấu giá khi căn cứ điều 41 của luật này để tổ chức đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Việc này không sai nhưng chưa đủ. Tại sao TP HCM lựa chọn điều 41? Không chỉ thành phố mà các tỉnh khác cũng đều vậy nhưng phương thức này nên áp dụng cho tài sản đơn lẻ chứ không phải dành cho phát triển dự án".

Ông Châu đề xuất áp dụng điều 42 và điều 43 Luật đấu giá tài sản sẽ phù hợp với đấu giá đất là dự án bất động sản.

Góp ý tại tọa đàm, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM cũng cho rằng, đất đai là hàng hóa đặc biệt nên không thể đấu giá như tài sản thông thường.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM nói mục đích cuối cùng của đấu giá đất ở Thủ Thiêm là xây dựng dự án, vì vậy cần đưa ra các điều kiện cho nhà đầu tư biết trước để tham gia. Ông đề xuất cần chuyển sang đấu thầu là dự án chứ không phải đấu giá bán đất.

Tại tọa đàm các chuyên gia cũng đặt nghi vấn ngoài mục tiêu thị trường thì nhà đầu tư có những mục tiêu khác nên bỏ cọc. Vì vậy, các chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp, thêm chế tài để tránh đầu cơ, lũng đoạn và bong bóng bất động sản, đặc biệt là những giải pháp vĩ mô giúp kiểm soát để thị trường bất động sản lành mạnh.

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.