Diện mạo bán đảo Thủ Thiêm sau gần 3 thập kỷ quy hoạch

KĐT Thủ Thiêm được phê duyệt quy hoạch lần đầu vào năm 1996. Đến nay, hệ thống hạ tầng tại đây đã cơ bản hoàn thiện, quỹ đất trống vẫn còn tương đối nhiều.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch lần đầu vào tháng 6/1996. Trước đó, vào những năm 1968 và 1972, ý tưởng quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm đã từng được một số doanh nghiệp nước ngoài công bố và lập đồ án.

Tháng 6/2012, KĐT mới Thủ Thiêm được UBND TP HCM phê duyệt quy hoạch điều chỉnh cục bộ 1/2.000 với tổng diện tích 657 ha, thuộc địa phận các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, quận 2 (nay là TP Thủ Đức).

Sau gần 3 thập kỷ quy hoạch, hệ thống hạ tầng tại KĐT Thủ Thiêm đến nay đã cơ bản hoàn thiện, tuy nhiên quỹ đất trống vẫn còn tương đối nhiều.

Phía bên trái là đường Mai Chí Thọ (Đại lộ Đông - Tây) đường trục xương sống của KĐT Thủ Thiêm. 

Đại lộ Đông - Tây chạy xuyên suốt từ bờ Tây sang bờ Đông sông Sài Gòn, kết nối quận 1 với bán đảo Thủ Thiêm bằng hầm Thủ Thiêm. Đây là hầm chui vượt sông lớn nhất Đông Nam Á được khánh thành vào năm 2011.

Phía trên nóc hầm Thủ Thiêm được quy hoạch công viên ven sông, đồng thời có một dự án BĐS đang hiện diện là Empire City.

Một góc đường Mai Chí Thọ - trục xương sống của KĐT Thủ Thiêm hiện nay. Đường có chiều dài hơn 6 km, kéo dài từ hầm Thủ Thiêm, đi qua KĐT Thủ Thiêm và kết thúc tại nút giao Ngã 3 Cát Lái.

Theo quy hoạch được điều chỉnh vào năm 2012, KĐT Thủ Thiêm được chia thành 8 phân khu chức năng, với định vị trở thành khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Trung tâm TP HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Một toà nhà văn phòng trên đường Mai Chí Thọ thuộc KĐT Sala, nằm trong tổng thể KĐT Thủ Thiêm.

Bán đảo Thủ Thiêm được chia thành những ô đất lớn thông qua những tuyến đường vòng cung và ô bàn cờ. 

Một số ô đất tại Thủ Thiêm đã được những doanh nghiệp bất động sản phát triển các dự án. Trong ảnh là công trình The Metropole Thủ Thiêm của Sơn Kim Land đang thi công.

Vào tháng 4/2022 cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn đã chính thức được thông xe sau 7 năm trễn hẹn. Cây cầu này có chiều dài gần 1,5 km, kết nối quận 1 với phân khu chức năng số 1 của bán đảo Thủ Thiêm.

Cách cầu Thủ Thiêm 2 không xa là cầu Thủ Thiêm 1, kết nối KĐT Thủ Thiêm với quận Bình Thạnh. Cây cầu này được hoàn thành xây dựng vào năm 2007 với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng.

Nằm dưới chân cầu Thủ Thiêm 1 là dự án The River Thủ Thiêm của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). 

Vào tháng 12/2021, giá đất Thủ Thiêm từng được đẩy lên mức cao kỷ lục 2,4 tỷ đồng/m2 thông qua cuộc đấu giá 4 lô đất tại khu chức năng số 3. Các doanh nghiệp trúng đấu giá sau đó đã bỏ cọc, TP HCM đã có kế hoạch để đấu giá lại những khu đất này.

Góc nhìn từ cầu Thủ Thiêm 2 nhìn vào khu vực trung tâm KĐT Thủ Thiêm. Có thể thấy quỹ đất trống tại bán đảo Thủ Thiêm hiện nay vẫn còn tương đối nhiều.