Miếng bánh Thủ Thiêm quá lớn với hai doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát

Dù trúng đấu giá các lô đất nghìn tỷ tại Thủ Thiêm, Sheen Mega và Dream Republic (những doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) lại cho thấy sức khỏe tài chính yếu ớt. Trước tình thế đó, TP HCM sẽ hủy quyết định trúng đấu giá với hai công ty này.

Sheen Mega và Dream Republic sẽ phải bỏ cọc?

Tại buổi họp báo chiều ngày 7/7, TTXVN dẫn thông tin từ Cục Thuế TP HCM cho biết, UBND TP HCM sẽ hủy quyết định đấu giá thành công các khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đối với CTCP Sheen Mega và CTCP Dream Republic do quá 180 ngày (từ ngày 6/1 - 6/7) vẫn chưa nộp đủ tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

Với quyết định này, cả hai doanh nghiệp sẽ mất khoản tiền đặt cọc trước đó, đối với Sheen Mega là gần 204 tỷ đồng và Dream Republic mất cọc gần 116 tỷ đồng. Trước đó, Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) với giá 3.820 tỷ đồng và Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.568 m2) giá 4.000 tỷ đồng.

4 lô đất tại khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được bán đấu giá trong ngày 10/12/2021 vẫn đang chờ chủ mới. (Ảnh: Zingnews).

Hồi tháng 2, UBND TP HCM cũng đã hủy kết quả trúng đấu giá lô đất 3-12 tại Thủ Thiêm của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) do doanh nghiệp này đã có đơn chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, chấp nhận mất khoảng 600 tỷ đồng tiền đặt cọc. 

Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh cũng đã có văn bản chính thức gửi đến các cơ quan chức năng của TP HCM xin dừng triển khai dự án tại lô đất 3-9. Lô này trúng đấu giá với số tiền 5.026 tỷ đồng, tức doanh nghiệp chấp nhận bỏ 140 tỷ đồng tiền cọc.

Như vậy, sau 6 tháng kể từ phiên đấu giá cuối năm 2021, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá gần như đã rút khỏi Thủ Thiêm, chấp nhận bỏ cọc hơn 1.000 tỷ đồng. Các lô đất vàng cũng vì vậy mà chưa tìm được chủ mới. 

"Bụng nhỏ, bánh lớn"

Từ những sự kiện gần đây, có thể thấy vấn đề khiến Sheen Mega và Dream Republic sắp rút khỏi Thủ Thiêm là bởi năng lực tài chính.

Theo TTXVN, mặc dù trúng đấu giá đất vàng Thủ Thiêm hàng nghìn tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với giá thị trường cũng như giá khởi điểm, song tài khoản của Sheen Mega và Dream Republic hiện chỉ ghi nhận lần lượt 40,5 triệu đồng và hơn 800.000 đồng.

Cả Sheen Mega và Dream Republic đều là những doanh nghiệp được thành lập chưa lâu. Cụ thể, Sheen Mega được thành lập vào tháng 11/2019, vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Còn Dream Republic được thành lập tháng 10/2017 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.  

Tiền Phong cho biết thêm, hai doanh nghiệp này chưa có tài sản và đang lỗ lũy kế hàng trăm triệu đồng.

Sau phiên đấu giá, Sheen Mega và Dream Republic liên tục có văn bản cho biết sẽ thu xếp tài chính để nộp tiền và thể hiện mong muốn tiếp tục thực hiện dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá. 

Ngày 6/4, hai doanh nghiệp có văn bản gửi UBND TP HCM và các cơ quan chức năng nêu lên các khó khăn chủ quan, khách quan dẫn đến việc chậm nộp tiền và khẳng định việc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp.

Dream Republic cho biết, sau khi trúng đấu giá, công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5. Các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Đồng thời, hai doanh nghiệp đề xuất lộ trình đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm thành nhiều đợt. Cụ thể, tháng 4 nộp 15%; tháng 5 - tháng 8 mỗi tháng nộp 17%; tháng 9 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.  

Sau khi cơ quan thuế không đồng ý đề nghị trả góp, ngày 23/4, hai doanh nghiệp này tiếp tục xin nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 để bày tỏ thiện chí thực hiện dự án tại hai lô đất đã trúng đấu giá. 

Năng lực tài chính hạn chế, song, đằng sau Sheen Mega và Dream Republic lại là một “ông lớn” bất động sản khu vực phía Nam, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cổ đông lớn nhất kiêm Tổng Giám đốc của Sheen Mega hiện là bà Nguyễn Thị Huyền, người đồng thời sáng lập Công ty Đắc Vạn Hưng - đơn vị gián tiếp sở hữu số cổ phần Tập đoàn Peninsula, một công ty có liên quan Vạn Thịnh Phát và từng xuất hiện trên website Vạn Thịnh Phát.

Về phía Dream Republic, doanh nghiệp có hai cổ đông từ Vạn Thịnh Phát là bà Trương Huệ Vân - Thành viên HĐQT Vạn Thịnh Phát và ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh) - Giám đốc Sunny World (công ty con của Vạn Thịnh Phát).

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.