Hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền như cam kết

CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega hứa nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 để "thể hiện thiện chí" nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện.

Theo nguồn tin của Người lao động, đến cuối ngày 4/5, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM xác nhận hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất.

Trước đó, do cơ quan thuế không đồng ý cho trả góp, Dream Republic và Sheen Mega có văn bản cam kết nộp 100 tỷ đồng vào ngân sách trước ngày 30/4, thể hiện quyết tâm thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay hai doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện cam kết này.

Đến cuối ngày 4/5, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega vẫn chưa nộp trước 100 tỷ đồng như cam kết. (Ảnh: nld.com.vn).

Cục Thuế TP HCM cho biết đã gửi thông báo đến hai doanh nghiệp về số tiền sử dụng đất phải nộp đợt 1 vào ngân sách trước ngày 6/5. Sau thời hạn này, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật vì quá thời hạn 90 ngày nộp tiền sử dụng đất.

CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 (6.446 m2) ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, phải nộp 3.820 tỷ đồng. Còn Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8 (8.568 m2), phải nộp 4.000 tỷ đồng.

Hiện tại, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2.

Từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Hiện nay, số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Trước đó, vào ngày 7/4, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất. Theo doanh nghiệp, sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế, việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính là nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Dù khó khăn nhưng công ty đang nỗ lực để thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Tương tự công văn của CTCP Sheen Mega gửi UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan cũng nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan.

Hai doanh nghiệp trên đã kiến nghị các cơ quan chức năng TP HCM phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá, xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%; tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.