Đấu giá đất bất thành có làm giảm sức hút đầu tư của Thủ Thiêm?

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, bất chấp kết quả đấu giá đất, sức hút đầu tư tại KĐT mới Thủ Thiêm sẽ không hạ nhiệt khi nơi đây sẽ tiếp tục lên đời hạ tầng và sắp đón các dự án mới đổ bộ.

Tại buổi họp báo chiều ngày 7/7, TTXVN dẫn thông tin từ Cục Thuế TP HCM cho biết, UBND TP HCM sẽ hủy quyết định đấu giá thành công các khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đối với CTCP Sheen Mega và CTCP Dream Republic do quá 180 ngày vẫn chưa nộp đủ tiền theo thông báo của cơ quan thuế.

Hồi tháng 2, UBND TP HCM cũng đã hủy kết quả trúng đấu giá lô đất 3-12 tại Thủ Thiêm của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) do doanh nghiệp này đã có đơn chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh cũng đã có văn bản chính thức gửi đến các cơ quan chức năng của TP HCM xin dừng triển khai dự án tại lô đất 3-9.

Như vậy, sau 6 tháng kể từ phiên đấu giá cuối năm 2021, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá gần như đã rút khỏi Thủ Thiêm, chấp nhận bỏ cọc hơn 1.000 tỷ đồng. Các lô đất vàng cũng vì vậy mà chưa tìm được chủ mới.

Theo ông Neil MacGregor - Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, dù đấu giá đất không thành, song điều này sẽ không làm giảm đi sức hút đầu tư của khu vực Thủ Thiêm.

 Một góc KĐT mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zingnews).

"Mặc dù kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vào tháng 12/2021 đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận Thủ Thiêm luôn là một khu vực rất hấp dẫn đối với các chủ đầu tư đang cân nhắc bước vào thị trường Việt Nam.

Lý do, bởi khi các nghiên cứu về tính khả thi của dự án đều cho thấy doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Với tình trạng khan hiếm quỹ đất phát triển dự án tại TP HCM vào thời điểm này, cơ hội phát triển tại Thủ Thiêm càng trở nên hấp dẫn", ông Neil MacGregor chia sẻ.

Theo ghi nhận của Savills, với những dự án bất động sản đầu tiên ra mắt từ năm 2015, thị trường khu vực Thủ Thiêm đã có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang.

Nhìn từ góc độ đầu tư, ông Neil MacGregor cho rằng các chủ đầu tư lớn như Keppel Land, Lotte, GS E&C, Swire, Gaw Capital, Refico và Sơn Kim Land. N đã sớm nhìn ra tiềm năng phát triển khu dân cư và thương mại ở Thủ Thiêm.

Đang tiếp tục lên đời hạ tầng

Với đặc điểm địa hình bán đảo, các công trình hạ tầng giao thông kết nối của Thủ Thiêm được chú trọng đầu tư trong nhiều năm qua. Cụ thể, phía bắc bán đảo có cầu Thủ Thiêm và Xa Lộ Hà Nội. Kết nối với quận 1 là cầu Thủ Thiêm 2.

Trong tương lai, sẽ có cầu Thủ Thiêm 4 nối với quận 7 qua khu chế xuất Tân Thuận. Phía đông còn có các tuyến đường quan trọng là đại lộ Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, giúp kết nối Thủ Thiêm với đường Võ Chí Công, cảng Cát Lái.

Bên trong nội khu bán đảo cũng có những tuyến đường quan trọng như Đại lộ Vòng cung, đường Ven hồ trung tâm, đường Ven sông, đường châu thổ.

“Với loạt công trình hạ tầng quan trọng đã được đưa vào hoạt động và sớm hoàn thiện một cách có hệ thống, chúng ta có thể kỳ vọng về sự phát triển nhanh chóng của Thủ Thiêm.

Tôi cho rằng thời gian tới, khu vực này sẽ đóng góp nhiều cho ngân sách và sự phát triển chung của thành phố", theo Tổng Giám đốc Savills.

Sẽ là điểm nóng mới của thị trường văn phòng

Theo kế hoạch đầu tư đã được phê duyệt, trong thời gian tới, Thủ Thiêm sẽ đón nhận loạt dự án đa dạng như văn phòng hạng A (khoảng 389.000 m2 sàn), trung tâm thương mại (137.800 m2),...

Trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng tại quận 1 đang cao ở mức lịch sử, trên 95% và nguồn cung mới hạn chế, việc các khách thuê văn phòng có thể dịch chuyển sang Thủ Thiêm.

Theo chuyên gia Savills, các dự án sắp đổ bộ sẽ là động lực giúp TP HCM tiếp tục thu hút các công ty quốc tế hàng đầu đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

“Tương tự như sự phát triển của Phố Đông ở Thượng Hải, chúng tôi kỳ vọng rằng trung tâm tài chính mới Thủ Thiêm sẽ trở thành một phần mở rộng cho khu trung tâm truyền thống ở quận 1”, ông Neil MacGregor nhìn nhận.

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.