Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp hơn 7.800 tỷ đồng dù đã đến hạn

Hôm nay (6/7) là thời hạn cuối để nộp tiền, hai công ty trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega vẫn chưa nộp hơn 7.800 tỷ đồng theo quy định.

Thông tin từ Người Lao Động, Cục Thuế TP HCM cho biết hôm nay (6/7) là thời hạn chót của 180 ngày để hoai doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là CTCP Sheen Mega và CTCP Dream Republic nộp tiền sử dụng theo hợp đồng mua – bán đã ký với UBND TP HCM. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hai công ty vẫn chưa nộp số tiền hơn 7.800 tỷ đồng theo quy định.

Theo đại diện Cục Thuế TP HCM, các phòng ban chuyên môn đang chờ lãnh đạo triệu tập cuộc họp để tiếp tục biện pháp cưỡng chế nộp tiền đối với hai doanh nghiệp nói trên.

Tháng 12/2021, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Trước đó, do chưa nộp tiền sử dụng đất đợt 1 và đợt 2, Cục Thuế TP HCM đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản đối với hai doanh nghiệp này nhưng vẫn không thu được tiền do tài khoản không còn tiền.

Sau đó, cơ quan thuế có thể tiếp tục cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn; yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với hai doanh nghiệp này.

Theo quy định của pháp luật và căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp và UBND TP HCM, trong thời hạn tối đa 180 ngày (chậm nhất là ngày 6/7), nếu CTCP Sheen Mega và CTCP Dream Republic không nộp đủ số tiền trúng đấu giá đất là vi phạm hợp đồng mua - bán.

Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài Nguyên và Môi trường trình UBND TP HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Doanh nghiệp trúng đấu giá đất không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc (20% so với giá khởi điểm) và số tiền này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega sẽ bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỷ đồng và hơn 203 tỷ đồng.

Ngoài bị mất tiền cọc, hai công ty này còn bị cơ quan thuế TP HCM phạt tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày cho hai đợt phải nộp tiền. Với số tiền chậm nộp phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày, đến nay tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7 m2, giá trúng là 24.500 tỷ đồng) và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh (trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1 m2, với giá trúng 5.026 tỷ đồng) cũng sẽ bị mất cọc lần lượt là hơn 588 tỷ đồng và hơn 145 tỷ đồng.

chọn
Cận cảnh cây cầu 600 m đang thành hình trên tuyến đường ven sông Cầu Ngà ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.