Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm: 'Không có gì nghiêm trọng'

Nói về thông tin Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nếu như Tân Hoàng Minh rút lui thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc. Quá trình đấu giá cũng giống chuyện thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản khác, không có gì nghiêm trọng.

Thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất vàng Thủ Thiêm đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, thông tin này cũng được báo chí đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Văn Cường cho biết, việc tổ chức đấu giá công khai đang được làm rất minh bạch. Nếu trong quá trình đấu giá đúng quy định pháp luật thì đó là giao dịch dân sự bình thường.

"Nếu như Tân Hoàng Minh rút lui thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc. Quá trình đấu giá cũng giống chuyện chúng ta thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản, nếu thích mảnh đất này thì có thể mua cao, không thích có khi cho cũng không mua. Điều này không có gì nghiêm trọng", tờ VTC News dẫn lời Tổng Thư ký Quốc hội.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất: 'Không có gì nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu: Trường Nguyên).

Trong khi đó, tối 11/1, trả lời tờ Người lao động, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết chưa nhận chính thức văn bản nào của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố đang tìm hiểu sự việc này.

Đại diện Cục Thuế TP HCM cũng cho biết, cơ quan thuế chưa nhận được thông tin Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đơn phương chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá 10.059,7 m2 đất tại lô đất 3-12 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đó, theo thông tin báo chí, ngày 10/1 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Trong đó, ông Dũng bày tỏ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

"Chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc đấu giá đất với kết quả nêu trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh tế nói chung, bất động sản nói riêng", ông Dũng viết trong tâm thư.

Theo thông báo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư pháp TP HCM, lô đất ký hiệu 3-12 thuộc Khu chức năng số 3, trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có chức năng là đất ở đô thị, gồm khu nhà ở chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ.

Giá khởi điểm theo quyết định vào tháng 6/2021 của UBND TP HCM đối với khu đất nói trên là hơn 2.942 tỷ đồng. Tiền đặt trước phải nộp tương đương 20% so với giá khởi điểm. Như vậy, số tiền mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nộp khi tham gia đấu giá lô đất 3-12 là gần 588,5 tỷ đồng.

Khi Tân Hoàng Minh chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 Thủ Thiêm, doanh nghiệp sẽ mất số tiền cọc nói trên.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.