'Đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm nâng cao bộ mặt tổng thể cho bất động sản TP HCM'

Dự báo về triển vọng thị trường bất động sản TP HCM 2022, Cushman & Wakefield cho rằng việc 4 khu đất tại KĐT mới Thủ Thiêm được đấu giá thành công thời gian vừa qua sẽ mở đầu cho thủ tục đấu giá các lô đất còn lại, tạo ra nhiều cơ hội để mời gọi thêm các nhà đầu tư vào khu vực này. Từ đó nâng cao bộ mặt tổng thể cho thị trường TP HCM.

Với điều kiện "bình thường mới" hậu Covid-19 tại TP HCM, tiến độ xây dựng và các hoạt động mở bán đã sôi động trở lại. Công ty dịch vụ bất động sản quốc tế Cushman & Wakefield dự báo triển vọng thị trường năm 2022 sẽ sáng sủa với khoảng 25.000 - 30.000 căn được mở bán. 

Đáng chú ý là 4 khu đất ở Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công. Điều này sẽ mở đầu cho thủ tục đấu giá các lô đất còn lại và tạo ra nhiều cơ hội để mời gọi thêm các nhà đầu tư vào khu vực này, từ đó nâng cao bộ mặt tổng thể cho thị trường TP HCM.

'Đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm nâng cao bộ mặt tổng thể cho bất động sản TP HCM' - Ảnh 1.

Nguồn cung sơ cấp so với tỷ lệ hấp thụ căn hộ TP HCM. (Ảnh: Cushman & Wakefield).

Thực tế, theo báo cáo quý IV của Cushman & Wakefield, thị trường bất động sản TP HCM đã lấy lại đà phát triển trong những tháng cuối năm, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở. Doanh số bán tại TP HCM đều được ghi nhận ở mức cao, trong đó nhiều dự án căn hộ đã được bán hết ngay từ đợt mở bán đầu tiên. 

Cụ thể, quý IV ghi nhận số lượng 2.600 căn đến từ 9 dự án (giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 54% so với quý trước). Trong đó, căn hộ hạng B tiếp tục chiếm ưu thế với 90% tổng nguồn cung mới với nhiều dự án đáng chú ý như Beverly Vinhomes Grand Park, Celesta Heights và Moonlight Centre Point. Dự án Hạng A chiếm 10% còn lại với các dự án mở bán mới như Thảo Điền Green và Define. 

Thị trường có nguồn cầu tốt đến từ cả nhu cầu ở và đầu tư. Tổng số căn bán được ghi nhận gần 3.000 căn. Trong đó, hạng B vẫn là phân khúc hấp dẫn, chiếm 82% tổng lượng giao dịch nhờ sản phẩm đa dạng và chiến lược bán tốt.

Hạng A chỉ chiếm 11% tổng lượng giao dịch nhưng một số dự án tại TP Thủ Đức đã ghi nhận mức hấp thụ nhanh chóng do sản phẩm mở bán hạn chế. Phân khúc này sẽ là kênh đầu tư tốt trong thời kỳ lãi suất thấp như hiện nay. 

Với căn hộ cho thuê, dù chịu tác động nặng nề từ Covid-19 nhưng với kế hoạch dự kiến mở lại các đường bay quốc tế vào năm 2022 và tâm lý đầu tư đang tăng cao, thị trường này được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023.

'Đấu giá kỷ lục tại Thủ Thiêm nâng cao bộ mặt tổng thể cho bất động sản TP HCM' - Ảnh 2.

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ TP HCM. (Ảnh: Cushman & Wakefield).

Về hiệu suất giá, thị trường căn hộ chứng kiến giá trung bình tăng 9% theo quý và 15,3% theo năm. 

Trong đó, hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 143,6 triệu đồng/m2, tăng 36% theo quý và 23% theo năm nhờ lượng chào bán mới với mức giá rất cao trong quý này. Phân khúc hạng B có mức giá ổn định 56,7 triệu đồng/m2. Trong khi hạng C ghi nhận mức tăng 7% so với quý trước với 40,9 triệu đồng/m2.

Tính theo năm, cả hạng B và C đều ghi nhận mức tăng cao, lần lượt là 15% và 26% nhờ nhiều dự án ở ngoại thành được mở bán như Beverly Vinhomes Grand Park, The 9 Stellars hay Picity High Park.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.