Đề nghị giảm 70% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch

Đại biểu Lê Văn Dũng đề nghị nâng tỷ lệ giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trong năm 2021 lên 70% và thực hiện đến hết năm 2023; đồng thời, gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất thêm 12 tháng.

Sáng 7/1, Quốc hội đã có phiên thảo luận trực tuyến về Dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam khẳng định, đây là gói hỗ trợ hết sức cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Đại biểu cơ bản thống nhất cao với các nội dung trong Dự thảo và đưa ra một số đề xuất, trong đó một số liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê đất, thuế doanh nghiệp.

Đề nghị giảm 70% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch  - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Cụ thể về chính sách giảm tiền thuê đất, theo đại biểu, chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 theo quyết định ngày 25/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn. 

Tuy nhiên, việc giảm tiền thuê đất theo quyết định này chỉ thực hiện đến hết năm 2021, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động nặng nề, sâu rộng đến nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành du lịch. 

Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này thua lỗ nghiêm trọng, mất khả năng thanh toán, buộc phải đóng cửa vì không thể duy trì các chi phí bảo dưỡng cơ sở vật chất. Nếu không có những chính sách kịp thời, lâu dài và đủ mạnh, đủ hiệu quả thì rất khó khăn để các doanh nghiệp trên lĩnh vực du lịch tồn tại, duy trì. 

Do đó, đại biểu Lê Văn Dũng kính đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xem xét tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Theo đó đề nghị nâng tỷ lệ giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trong năm 2021 lên 70% và thực hiện đến hết năm 2023. Đồng thời, gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất thêm 12 tháng.

Thứ hai, đại biểu Lê Văn Dũng đề nghị trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như đã thực hiện tại Nghị định 92 ngày 27/10/2021 của Chính phủ về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch bệnh Covid-19

Thứ ba, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, miễn 100% tiền cho thuê đất và có giải pháp hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với doanh nghiệp đầu tư vào miền núi, vùng đặc biệt khó khăn để đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo tiền đề giải quyết lao động, phát triển kinh tế xã hội tại các khu vực này. 

Đại biểu Lê Văn Dũng cho rằng, thời gian qua, trong khó khăn chung do ảnh hưởng bởi đại dịch, việc xúc tiến đầu tư tại các khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn lại càng khó khăn thêm. Tại các khu vực này chính sách đất đai chưa thật sự thu hút, công tác giải phóng, san lấp mặt bằng gặp nhiều trở ngại do điều kiện tự nhiên, thiên tai và nhiều yếu tố xã hội khác. 

Thứ 4, đại biểu Lê Văn Dũng thống nhất với đề xuất của Chính phủ về sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung điểm g, khoản 1, Điều 31 Luật Đầu tư năm 2020 quy định thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở (để bán, cho thuê, cho thuê mua), khu đô thị trong trường hợp dự án đầu tư có quy mô sử dụng đất từ 300 ha trở lên hoặc quy mô dân số từ 50.000 người trở lên. 

Đối với các dự án có quy mô sử dụng đất hoặc quy mô dân số thấp hơn mức trên thì phân quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh. 

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang được tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...