Tân Hoàng Minh xác nhận bỏ cọc khu đất vàng Thủ Thiêm

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có thông cáo báo chí xác nhận bỏ cọc tại khu đất đấu giá 3-12 tại KĐT mới Thủ Thiêm.
Tân Hoàng Minh xác nhận bỏ cọc khu đất vàng Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một góc KĐT Thủ Thiêm. (Ảnh tư liệu: Trường Giang).

Ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã công bố thông tin về việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá đất tại Thủ Thiêm.

Doanh nghiệp cho biết, ngày 10/12/2021, Công ty thành viên là Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá ô đất 10.060 m2 tại KĐT mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2), cách đơn vị trả giá cao thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng.

Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tân Hoàng Minh khi tham gia đấy giá. Tuy nhiên, trong cuộc đấu giá có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại một doanh nghiệp nước ngoài và Ngôi Sao Việt.

Sau khi trúng đấu giá, ban lãnh đạo Tân Hoàng Minh đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính kế toán để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ quy định.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý Nhà nước và dư luận, trong đó có ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, Tập đoàn đánh giá và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả như trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Do đó, để đảm bảo sự ổn định của thị trường bất động sản, Ngôi Sao Việt sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản của ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Đồng thời, chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

Trước đó, Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt, một thành viên của Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP HCM có diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

Đến ngày 17/12/2021, cả bốn doanh nghiệp trúng đấu giá, bao gồm Ngôi Sao Việt, đều đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua tài sản lô đất với các cơ quan chức năng của TP HCM.

Vào cuối tháng 12/2021, ông Dũng đã khẳng định mua đất Thủ Thiêm với giá 2,4 tỷ đồng/m2 là mua đúng giá, đồng thời khẳng định Tân Hoàng Minh không có khu đất nào ở Thủ Thiêm và cũng không "ôm đất" chờ bán kiếm lời. 

Ông cũng tiết lộ kế hoạch xây một tòa nhà có tên là D' Billionaire - tòa nhà Tỷ phú dành cho giới nhà giàu và siêu giàu với mức giá hàng triệu USD/căn hộ tại khu đất này.

chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.