Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Còn rất nhiều khu đất và dự án treo vì vướng mắc

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trong nhiệm kì tới, lãnh đạo kế nhiệm cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là "mỏ vàng" nguồn lực của thành phố, nó có thể tạo ra nguồn vốn hang trăm ngàn tỉ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng.

Sáng 9/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu trước HĐND thành phố trong lần cuối cùng trước trên cương vị Chủ tịch UBND thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng nhắn nhủ lãnh đạo kế nhiệm giải phóng đưa vào sử dụng 'mỏ vàng' đất đai - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. (Ảnh: Xuân Sơn).

Trong bài phát biểu của mình, ông Thơ gửi gắm lãnh đạo kế nhiệm nhiều điều. Thứ nhất, làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của thành phố, nó có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm nghìn tỉ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng.

"Đất đai không chỉ chuyển quyền để tạo ra vốn, chính bản thân nó được giải phóng, được đầu tư, sẽ tạo ra tăng trưởng và phát triển. Cái khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, mở mang các khu đô thị thì chúng ta đã làm được, còn bây giờ là cách chúng ta khai thác đất đai hiệu quả, đưa vào thu hút đầu tư. 

Thực tế đến nay con rất nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn. Chúng ta cần nguồn vốn rất lớn cho nhu cầu đầu tư vào hạ tầng kinh tế, xã hội, tái thiết đô thị. Nhiều năm qua, UBND TP luôn đưa ra các đề xuất tháo gỡ, các kế hoạch đưa đất vào sử dụng nhưng chưa có kết quả như mong muốn", ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng nhắn nhủ lãnh đạo kế nhiệm giải phóng đưa vào sử dụng 'mỏ vàng' đất đai - Ảnh 2.

Một dự án chung cư đầu tư tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Thứ hai là, trong năm 2021, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp TP Đà Nẵng đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển kinh tế, xã hội, làm suy giảm năng lực cạnh tranh.

Những vấn đề ông Thơ chỉ ra là gia tăng các vấn đề về giao thông; gia tăng các vấn đề về môi trường; áp lực lớn nhu cầu về y tế, giáo dục, thụ hưởng văn hóa; nhu cầu tái thiết đô thị, nâng cấp đô thị trung tâm và cuối cùng là hu cầu về nhà ở, việc làm…

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, những nhu cầu nêu trên rất lớn, đòi hỏi những nguồn lực khổng lồ, TP Đà Nẵng không thể trông chờ vào Trung ương. Cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có qui hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án. Đặc biệt cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo và cải cách mạnh mẽ về thủ tục thu hút đầu tư, triển khai dự án. 

Ông Thơ nhìn nhận: "Thời gian qua chúng ta có nhiều tiến bộ trong cải cách hành chính, trong đó có lĩnh vực đầu tư, xây dựng, nhưng nhìn chung, thời gian để xử lí thủ tục cho chu trình một dự án kể cả đầu tư công lẫn nguồn vốn xã hội còn chậm, có trường hợp rất chậm. Thời gian chính là tiền bạc, thời gian cũng là yếu tố quyết định tăng trưởng nhanh hay chậm. Lãng phí thời gian là lãng phí vô hình nhưng to lớn nhất".

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trong nhiệm kì tới, lãnh đạo kế nhiệm cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ. Việc chọn hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng, nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thề còn quan trọng hơn. Vì trong môi trường cạnh tranh ngày nay, ai nhanh hơn sẽ giành lợi thế. 

Qua báo cáo, các chỉ số cải cách TP Đà Nẵng không tệ, nhưng ông Thơ vẫn nhận thấy rất nhiều công việc của người dân và doanh nghiệp bị chậm trễ, nhiều lời than phiền. Có chậm trễ do vướng mắc khách quan nhưng vẫn còn nhiều chậm trễ có nguyên nhân trì trệ, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc những nguyên nhân tiêu cực khác. Vẫn còn sức ỳ lớn trong hệ thống chính quyền TP Đà Nẵng. 

"Cải cách để biến tảng đá hành chính quan liêu nặng nề thành cỗ máy năng động thì chúng ta sẽ rất thành công trong công tác điều hành", ông Thơ nói.

Chiều nay 9/12, HĐND TP Đà Nẵng sẽ xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP cùng một số chức danh khác. Theo đề án nhân sự, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, đại biểu HĐND TP, sẽ được giới thiệu để bầu giữ chức chủ tịch HĐND TP nhiệm kì 2016 - 2021 thay cho ông Nguyễn Nho Trung.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, được giới thiệu để bầu giữ chức chủ tịch UBND TP nhiệm kì 2016 - 2021 thay ông Huỳnh Đức Thơ.

Ông Lê Quang Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ được giới thiệu để bầu Phó Chủ tịch UBND TP.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.