Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện dự án Vành đai 3

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa có chỉ đạo về tiến độ thực hiện dự án thành phần 1, 2 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn thành phố.

 

 (Ảnh: tphcm.chinhphu.vn).

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Giao thông vận tải làm việc với các sở ngành tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để đánh giá tình hình thực hiện dự án theo Nghị quyết số 57 ngày 16/6/2022 của Quốc hội, Nghị quyết số 105 ngày 15/8/2022 của Chính phủ và kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện dự án đã được thống nhất. 

Sở Giao thông vận tải cũng có nhiệm vụ lập kế hoạch chi tiết công tác phối hợp, tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền; chuẩn bị các nội dung liên quan như khung tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế định hướng, khảo sát mỏ vật liệu xây dựng thông thường cho dự án, xây dựng chính sách hỗ trợ khi thu hồi đất các vị trí giáp ranh… và kế hoạch triển khai Vành đai 4 để thành phố làm việc với các địa phương đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và hiệu quả thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Bình Dương và Long An cung cấp thông tin các mỏ vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn các địa phương; đánh giá trữ lượng và chất lượng các mỏ vật liệu xây dựng và các bãi đổ vật liệu thải phát sinh trong quá trình thi công.

Sở Xây dựng chủ trì việc tham mưu, đề xuất với UBND thành phố phương án tái định cư đối với các hộ dân huyện Củ Chi, Hóc Môn bị ảnh hưởng bởi dự án, đảm bảo tiến độ và các chính sách tái định cư liên quan. 

Sở này cũng phối hợp với các sở ngành đơn vị liên quan để hướng dẫn Ban Giao thông thủ tục đầu tư xây dựng khu tái định cư tại huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn theo quy định đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp huyện Bình Chánh hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật (thảm nhựa các đoạn đường còn lại, thi công vỉa hè, hệ thống cấp, thoát nước…) tại khu dân cư khu công nghiệp An Hạ để bố trí cho các hộ dân đủ điều kiện tái định cư.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu UBND TP Thủ Đức và UBND các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh thực hiện đúng các biểu mẫu kiểm đếm và điền đầy đủ thông tin liên quan đến công tác chuẩn bị bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. 

Các địa phương hoàn thành 100% công tác đo đạc, kiểm đếm đối với những trường hợp người dân đồng thuận cho đo đạc, kiểm đếm trước khi ban hành thông báo thu hồi đất; hoàn thành việc xác định hồ sơ pháp lý liên quan đến quá trình sử dụng nhà, đất trước ngày 1/12 tới.

Các địa phương cũng chủ động rà soát kỹ và đề xuất chính sách tái định cư đối với những trường hợp bị giải tỏa trắng nhà, đất nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư theo quy định. 

Chủ tịch UBND TP HCM cũng giao chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi khẩn trương tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán kinh phí chuẩn bị tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các Ban Bồi thường theo quy định.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.