Chủ tịch VCG nói gì về cơ hội đầu tư vào vàng trong ngắn hạn?

Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng như hiện nay, Chủ tịch VCG cho rằng việc đầu tư vào vàng trong ngắn hạn là tháng 7 và tháng 8 vẫn có cơ sở. Tuy nhiên, ông lưu ý bước sang tháng 9, 10 thì chưa chắc bởi năm nay có yếu tố đặc biệt đó là sắp diễn ra kì bầu cử tổng thống Mỹ.

Mấy ngày qua, giá vàng liên tục tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới do nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn cao. 

Đỉnh điểm, giá vàng hôm nay đã vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Để làm rõ hơn về rủi ro và cơ hội đầu tư vào thị trường vàng thời điểm hiện tại, người viết đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB).

Chủ tịch VCG: Giá vàng lập kỉ lục, đầu tư vàng trong tháng 7 và 8 là có cơ sở - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Giá vàng hiện đã lập kỉ lục trên 50 triệu đồng/lượng và thị trường chứng khoán cũng đi lên. Năm 2011 cũng đã xảy ra điều tương tự khi giá vàng tiệm cận 50 triệu đồng/lượng và khi đó thị trường chứng khoán cũng tăng mạnh. Phải chăng đang có sự trùng hợp ở đây, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải: Đợt giá vàng lên 50 triệu đồng/lượng vừa qua khác so với thời điểm giá vàng tiệm cận mức này vào tháng 10/2011. 

Thời điểm năm 2011, giá vàng tiệm cận 50 triệu đồng/lượng lúc đó giá vàng trong nước cao hơn quốc tế tới 3 triệu đồng/lượng. 

Còn thời điểm hiện tại, giá vàng trong nước cao hơn thế giới chút xíu, chỉ vài trăm nghìn đồng/lượng. Điều có đó có thể nói rằng giá vàng hiện nay ở mức 50 triệu đồng/lượng là có cơ sở. 

Yếu tố thứ 2, thời điểm năm 2011, thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu thoát đáy sau thời kì khủng hoảng kinh tế. 

Trong khi đó, thời điểm hiện nay thị trường chứng khoán Mỹ lại đang đi lên, chỉ số Dow Jones giữ ở mức cao 26.000 điểm, Nasdaq vượt 10.000 điểm. 

Ở thị trường Việt Nam, VN-Index trên 800 điểm trong khi đó, GDP chỉ tăng hơn 2% thì lí gì thị trường đi lên? 

Tương tự như ở Mỹ cũng đã chịu thiệt hại bởi dịch COVID-19 nhưng tại sao thị trường chứng khoán vẫn đi lên. 

Rõ ràng người ta đang “đánh” chứng khoán bằng niềm tin bởi vì hiện nay, các ngân hàng trung ương đang bơm mạnh tiền ra thị trường từ Mỹ, châu Âu đến Nhật Bản…

Chính vì tung tiền nhiều quá thì người ta mới dồn vào vàng - tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn và thị trường chứng khoán. 

Chứng khoán lên trong dịp này khác với chứng khoán lên trong thời điểm 2011. Thị trường chứng khoán hiện nay đang có yếu tố bong bóng ở cả Việt Nam lẫn ở Mỹ. 

Do đó, việc dòng tiền đầu cơ được đổ vào thị trường chứng khoán và chia sẻ với vàng mang tính bất ổn định bởi vì không biết lúc nào dòng tiền từ chứng khoán đổ lại về thị trường vàng. 

Như vậy, những yếu tố này cộng hưởng làm thị trường vàng tăng nữa. Chính vì hai yếu tố đó, cộng với thay đổi địa chính trị làm cho giá vàng xác lập mức kỉ lục mới 50 triệu đồng/lượng.

Ông nhận định thế nào về rủi ro và cơ hội khi đầu tư vàng thời điểm hiện nay?

Ông Trần Thanh Hải: Một số người đầu tư vào vàng trong ngắn hạn là tháng 7 và tháng 8 vẫn có cơ sở. Tuy nhiên, bước sang tháng 9, 10 thì chưa chắc bởi năm nay có yếu tố đặc biệt đó là sắp diễn ra kì bầu cử tổng thống Mỹ (3/11). 

Chính sách của tổng thống Mỹ và nền kinh tế nước này ảnh hưởng cực kì lớn đến giá vàng bởi mặt hàng này neo vào diễn biến đồng USD.

Tới tháng 9 và tháng 10 khi tranh luận giữa tổng thống Donald Trump và ứng cử Joe Biden diễn ra thì lúc đó xu hướng giá vàng sẽ rất rõ ràng. Do vậy, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Bên cạnh đó, nếu thế giới không nghiên cứu được vacxin COVID-19 thì đó là yếu tố giá vàng tăng. 

Nếu là yếu tố địa chính trị như quan hệ Mỹ - Triều hay Mỹ - Trung thì chúng ta có thể lường trước được nhưng về vấn đề khi nào tìm được vacxin COVID-19 thì không thể tiên liệu trước. 

Nếu không nghiên cứu được vacxin nền kinh tế thế giới tiếp tục trì trệ, lúc đó, chứng khoán không thể tăng bền vững, vàng là kênh trú ẩn an toàn.

Còn nếu nghiên cứu thành công vacxin COVID-19 thì giá vàng sẽ quay đầu giảm. Nó là yếu tố cực kì rủi ro.

Vậy nếu trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử thì diễn biến giá vàng sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải: Nếu tổng thống Donald Trump tái đắc cử, thì giá vàng có thể đi theo hai xu hướng. 

Một là xu hướng cực đoan, ông Trump có thể “chơi tất tay” với các nước như Trung Quốc, Nga, Iran…Thời gian vừa qua, ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, rút khỏi CPTPP…

Điều này sẽ gây nên những bất ổn địa chính trị và giá vàng sẽ tăng mạnh. 

Xu hướng thứ hai là nếu ông Trump tập trung vào chiến lược Make America Great Again, giảm tỉ lệ thất nghiệp, đẩy thị trường chứng khoán Mỹ lên trên 29.500 điểm như hồi tháng 2 thì giá vàng sẽ quay đầu giảm xuống bởi nhà đầu tư dồn tiền vào chứng khoán và tài sản trú ẩn an toàn không còn đủ sức hấp dẫn.

Thời điểm hiện tại không nên coi vàng là kênh tích trữ tài sản như cách hiểu truyền thống nữa, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải: Những người có kiến thức, theo dõi sát thị trường vàng sẽ có những quyết định thông minh thời điểm này. 

Cần nhấn mạnh là thời điểm vàng chỉ nên xem vàng là kênh đầu tư chứ không phải là kênh tích trữ bởi giá vàng đang ở ngưỡng kỉ lục và ẩn chứa rủi ro giảm mạnh trong trường hợp thế giới tìm ra vacxin.

Bên cạnh đó, tiền đầu tư vào vàng không phải vốn vay thì vẫn có thể xem vàng là kênh đầu tư hấp dẫn.

Hiện tại, giá vàng đã lập mặt bằng mới do tỉ giá tăng. Năm 2011, tỉ giá USD/VND là 20.000 bây giờ là tỉ giá USD/VND là 23.000. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vàng đang chủ động để tăng nguyên liệu để chuẩn bị cho cuối năm. Biểu hiện rõ ràng nhất là các cửa hàng đã tăng giá mua vào. 

Tuy nhiên, lượng mua ở người dân vẫn đang ở mức trung bình bởi để hình thành xu thế giá thì phải ổn định thời gian dài. Mức giá trên dưới 50 triệu đồng/lượng mới chỉ thiết lập khoảng 1 tuần. 

Nếu mức giá này ổn định một tháng thì mới hình thành nên xu thế mua vào mạnh.

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.