Chủ tòa nhà xây không phép ở đồi Cù Đà Lạt bị phạt 240 triệu đồng

Lâm ĐồngXây không phép tòa nhà câu lạc bộ golf Đà Lạt với diện tích sàn 17.000 m2 trên đồi Cù, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL bị phạt 240 triệu đồng.

Hai khối nhà hàng chục nghìn m2 sàn bị xác định xây sai và không phép. Trước đó khu vực này hầu hết là rừng thông nằm bên hồ Xuân Hương, sát trung tâm Đà Lạt. (Ảnh: Khánh Hương - Thành Nguyễn). 

Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL vừa được UBND TP Đà Lạt ban hành.

Chủ đầu tư bị xử phạt 130 triệu đồng vì hành vi xây không phép, 110 triệu đồng xây sai phép. Công ty phải dừng thi công tại dự án, liên hệ cơ quan chức năng xin cấp phép. Trong trường hợp được cấp phép, công ty phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm ngoài phần được phê duyệt. Chính quyền đưa ra thời gian 90 ngày để chủ đầu tư khắc phục hậu quả.

Trước đó, hồi tháng 3/2023, chính quyền TP Đà Lạt kiểm tra tổ hợp công trình ở sân golf đồi Cù Đà Lạt, phát hiện nhiều vi phạm. Một công trình mới được cấp phép xây dựng tầng hầm, song nhà đầu tư xây thêm 4 tầng nổi khi chưa có phép. Tổng diện tích sàn của tòa nhà này hơn 17.000 m2. Gần đó còn có cụm công trình nhà vòm được xây vượt hơn 3.000 m2 so với giấy phép.

Hiện, Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL đã dừng thi công dự án để hoàn thiện thủ tục thực hiện theo yêu cầu cơ quan chức năng.

Đồi Cù nằm ở trung tâm TP Đà Lạt. Đồ họa: Đăng Hiếu

Đồi Cù rộng hơn 62 ha, nằm cạnh thắng cảnh hồ Xuân Hương. Năm 1920, người Pháp thiết kế nơi đây thành sân golf, một thời gian nơi này được sử dụng vào mục đích khác. Đến năm 1994, địa điểm này trở thành sân golf. Đồi nằm sát hồ Xuân Hương và là một trong số ít địa điểm ở trung tâm Đà Lạt có nhiều mảng xanh là rừng thông, ít bị đô thị hóa, bêtông.

chọn