Chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm? Cách xử lý chung cư hết hạn

Sổ hồng căn hộ chung cư thường ghi thời hạn sử dụng là 50 năm. Tuy nhiên, với một số trường hợp thời hạn sử dụng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn con số được đưa ra. Vậy thực tế chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Những gia đình đang có ý định mua chung cư đặc biệt quan tâm đến thời hạn sử dụng của căn hộ. Vậy chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Theo quy định của Luật Nhà ở vào năm 2014, cụ thể là ở Khoản 1 Điều 99, quy định như sau: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.”

Kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, có quy định rõ ràng:

- Công trình cấp 4 sẽ có thời hạn sử dụng dưới 20 năm

- Công trình cấp 3 sẽ có thời hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm

- Công trình cấp 2 sẽ có thời hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm

- Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có thời hạn sử dụng trên 100 năm

Bên cạnh đó, tùy vào chất lượng chung cư tại thời điểm hiện tại có bị hư hỏng hay không. Chung cư bị hư hỏng nặng hay vẫn còn sử dụng được mà thời hạn có thể thay đổi sao cho phù hợp, cần phải có văn bản cụ thể rõ ràng cho chủ sở hữu để có thể xử lý phối hợp tốt nhất.

Như vậy, mua nhà chung cư không được sở hữu vĩnh viễn, thay vào đó thời hạn sử dụng sẽ được căn cứ dựa trên tình trạng, chất lượng và thỏa thuận được ký trong hợp đồng bàn giao căn hộ.

Chung cư có tuổi thọ bao nhiêu năm? Cách xử lý chung cư hết hạn - Ảnh 1.

Ảnh: Đông Đô Land

Phương án xử lý với chung cư hết hạn

Tại Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư để xử lý theo các quy định sau:

- Trường hợp 1: Nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

- Trường hợp 2: Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở.

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng một công trình khác.

Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc trường hợp dự án chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng như sau:

- Khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

- Khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng các công trình khác theo đề án quy hoạch được duyệt.

- Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở.

Các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ sẽ được cơ quan chức năng bố trí nhà ở tái định cư.

chọn