Gợi ý mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện hành 2021

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là văn bản pháp lý cần thiết để người bán và người mua có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cùng tham khảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chuẩn nhất hiện nay trong bài viết sau.

Căn hộ chung cư đang là một trong số những phương án giải quyết nhu cầu về nơi ở của đa số người dân, nhất là tại các thành phố lớn. Việc tìm hiểu và tham khảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không chỉ giúp cả người mua nắm rõ được những quyền lợi và trách nghiệm của mình mà còn bảo vệ bạn khỏi rủi ro khi mua căn hộ.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được xây dựng dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa các bên. Mọi thông tin được ghi trong hợp đồng đều sẽ là bằng chứng để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn giữa các bên (nếu phát sinh). Cùng tìm hiểu về mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trong bài viết sau.

Tham khảo mẫu hợp đồng mua bán chung cư mới nhất 2021

Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được Bộ Xây dựng quy định cụ thể tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014, bao gồm những điều khoản chính như sau:

- Thông tin bên bán nhà ở

- Thông tin bên mua nhà ở

- Nội dung thỏa thuận giữa các bên, trong đó gồm  

- Giải thích từ ngữ 

- Đặc điểm của căn hộ mua bán 

- Giá bán căn hộ, kinh phí bảo trì, phương thức và thời hạn thanh toán

Gợi ý mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện hành 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

- Chất lượng công trình nhà ở 

- Quyền và nghĩa vụ của Bên Bán và Bên Mua

- Thuế và các khoản phí, lệ phí liên quan 

- Giao nhận căn hộ Bảo hành nhà ở và chuyển giao quyền và nghĩa vụ 

- Phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và việc sử dụng căn hộ trong nhà chung cư

- Trách nhiệm của hai bên và việc xử lý vi phạm hợp đồng

- Cam kết của các bên

- Sự kiện bất khả kháng và chấm dứt hợp đồng

- Các thỏa thuận khác

- Giải quyết tranh chấp

- Hiệu lực của hợp đồng

- Chữ ký của hai bên

Xem và tải mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại đây: 

Những lưu ý khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nếu người mua không tìm hiểu kỹ càng về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, rất có thể người bán cho bạn sẽ tìm cách lách luật bằng cách không đề cập cụ thể về các thông tin nhà mẫu, kết cấu vật liệu, dịch vụ chung,… có trong căn hộ, hay ký hợp đồng với người mua nhà dưới dạng hợp đồng góp vốn, hợp đồng quyền chọn mua, hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh. Và khi xảy ra trường hợp phát sinh rủi ro, người mua nhà phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề và không được giải quyết thỏa đáng.

Gợi ý mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện hành 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Vậy nên, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định, hai bên mua - bán còn phải tìm hiểu kỹ và ghi rõ các nội dung sau: 

- Phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư

- Diện tích sàn xây dựng căn hộ

- Diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ

- Khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở

- Mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Đồng thời, người mua cần đặc biệt lưu ý tính pháp lý của một số giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, biên bản hoàn thành các hạng mục đã bàn giao, giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án,… để không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bị vô hiệu lực

Nếu hợp đồng được ký kết bởi người không có năng lực hành vi dân sự, hay người ký kết bị ép buộc hoặc bị đe dọa hay bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào khác ảnh hưởng đến hợp đồng mua bán thì khả năng hợp đồng mua bán sẽ trở nên vô hiệu. Khi đó, hậu quả việc dẫn đến hợp đồng vô hiệu sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Ngoài ra, người ký kết hợp đồng mua bán đại diện cho bên bán không có thẩm quyền cũng dẫn đến hợp đồng vô hiệu.

chọn
Nhiều chủ đầu tư kinh doanh khởi sắc, lãi tăng bằng lần quý đầu năm, số khác 'lội ngược dòng' nhờ mảng tài chính
Ngành BĐS quý I/2022 ghi nhận 27 doanh nghiệp đại chúng có lợi nhuận sau thuế tăng hơn 100% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ ghi nhận mức tăng trưởng tốt từ hoạt động kinh doanh chính. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp "lội ngược dòng" nhờ tiết giảm chi phí và có thêm các nguồn thu tài chính.