Chung cư Hà Nội mọc như 'nấm', chỗ chơi cho trẻ thành thứ đồ 'xa xỉ'

Không gian tốt nhất cho trẻ chính là được vận động ngoài trời tuy nhiên để chọn được một không gian đủ xanh, sạch, đẹp và an toàn cho trẻ lại là điều không dễ dàng.

Sắp tới, hàng triệu học sinh sẽ được nghỉ hè, nhu cầu cần được vui chơi và có khoảng không thoải mái vui đùa trong những ngày hè là nhu cầu chính đáng của trẻ em. Thế nhưng, mong ước trở nên xa xỉ nhất là ở thành phố lớn bởi người ta chỉ chú trọng phát triển nhà để bán, thu lợi nhuận mà quên đi, thậm chí lờ đi những không gian vui chơi dành cho trẻ em. Chỗ chơi cho con em mình là thách thức với nhiều phụ huynh.

Gia đình chị Đặng Hương Liên sinh sống ở chung cư đã lâu. Dù ngay trung tâm của Hà Nội, mọi việc của gia đình chị đều thuận tiện tuy nhiên, chị vẫn chưa hài lòng việc con chị không thể kiếm nổi khu vui chơi hàng ngày sau giờ học. Không chỉ tại các khu chung cư, ngay các khu tập thể, các sân chơi cho trẻ em được hình thành từ lâu và đang bị người lớn chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Chung cư Hà Nội mọc như nấm, chỗ chơi cho trẻ thành thứ đồ xa xỉ - Ảnh 1.

Quĩ đất hạn chế khiến các khu chung cư mới không có sân chơi, sân chơi đã có nhưng bị lấn chiếm phục vụ mục đích khác là hiện trạng chung của nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội. Theo nhiều chuyên gia, việc qui hoạch đô thị đã đến lúc phải trả lại cho trẻ con những khoảng không gian đã bị chiếm dụng mà người lớn làm ngơ.

Nhu cầu vui chơi của trẻ được để cập rất rõ ràng trong Luật Bảo vệ trẻ em. Đây là nhu cầu thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển cả về trí tuệ cũng như thể chất, tâm hồn và tính cách của trẻ. Khi dịp nghỉ hè của học sinh đang đến gần thì nhu cầu về các sân chơi an toàn, thuận lợi càng cần thiết hơn để đáp ứng nhu cầu vui chơi chính đáng của trẻ.

Trẻ em thành phố thiếu sân chơi là thực trạng nhức nhối hàng chục năm qua, người dân và các chuyên gia liên tục cảnh báo. Không chỉ tại các khu chung cư, trên thực tế, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng thiếu quỹ đất cho sân chơi và vườn hoa.

Theo thống kê của Sở qui hoạch kiến trúc thành phố Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng trong đó, khu vực nội đô chỉ có khoảng 29 điểm (chiếm 15%). Diện tích của các công viên, vườn hoa trung bình chiếm con số khiêm tốn chưa đến 2% tổng diện tích đất toàn thành phố, tương đương hơn 2m2/người.

Khi sân chơi của trẻ bị chiếm dụng trở thành nỗi lo của người lớn, thiếu sân chơi, trẻ em phải tìm đến những thú vui giải trí khác như các thiết bị điện tử. Để khắc phục, nhiều cha mẹ phải đưa các con đến các khu trung tâm thương mại tuy nhiên vui chơi tại đây chưa hẳn đã an toàn.

chọn