Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là lựa chọn tất yếu

Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững.

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam, do Tạp chí điện tử bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 7/10, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, do tác động của dịch Covid-19, nhiều thời điểm các hoạt động đầu tư, xây dựng dự án phải tạm dừng; quy trình, thủ tục dự án nhà ở, khu đô thị được kiểm soát chặt chẽ hơn... vì vậy, nguồn cungbất động sản nhà ở tại khu vực đô thị trong hai năm trở lại đây rất hạn chế.

Theo báo cáo tình hình thị trườngbất động sản hằng năm của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình hình nguồn cung mới và giao dịch nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tương đương với cùng kỳ năm 2021, khoảng 22.000 sản phẩm. Do nhu cầu về nhà ở còn rất lớn, nguồn cung ít, nên giá nhà ở, đất nền bị đẩy lên mặt bằng giá mới cao hơn. Đặc biệt căn hộ bình dân có giá 25 triệu/m2 hầu như không có trên thị trường Hà Nội và TP HCM.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, thị trườngbất động sản Việt Nam vẫn có xu hướng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó là xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang là điểm thu hút đầu tư nước ngoài, nên thị trườngbất động sản công nghiệp cũng đang là điểm sáng.

Các khu công nghiệp được phát triển có tỉ lệ lấp đầy tăng và kéo theo nhu cầu về nhà ở công nhân làm việc tại các khu công nghiệp cũng tăng theo. Đây là phân khúc BĐS chủ lực trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, thị trườngbất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là ở những địa bàn mới.

Tọa đàm chuyển đổi số và công nghệ mới cho doanh nghiệpbất động sản. (Ảnh: VGP).

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công xây lắp công trình, sử dụng dữ liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng, công nghệ đầu tư tài chính, định giábất động sản và giao dịch, bán hàng đang phát triển mạnh mẽ.

Nhiều quốc gia bắt buộc các công trình công cộng khi đầu tư xây dựng phải đáp ứng tiêu chí công trình xanh, công trình thông minh, nhiều đô thị thông minh với quy mô cấp thành phố đã được triển khai xây dựng mới, hoặc chuyển đổi từ các đô thị cũ.

Trước yêu cầu bắt kịp với xu thế của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trườngbất động sản bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngànhbất động sản là rất lớn, tập trung vào các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; số hoá trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai; công nghệ định giábất động sản tự động; quản trị rủi ro trong đầu tư kinh doanhbất động sản; các ứng dụng mua, bánbất động sản; kinh tế chia sẻ trongbất động sản.

Từ thực tế này ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh: "Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệpbất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay, đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trườngbất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững".

Tại sự kiện này, các chuyên gia, doanh nghiệp đã trình bày tham luận và thảo luận các vấn đề tại phiên tọa đàm cấp cao về: Thực tiễn chuyển đổi số trong ngànhbất động sản hiện nay; tiềm năng, cơ hội và thách thức trong phát triển, ứng dụng công nghệ vào thị trườngbất động sản tại Việt Nam; vai trò của công nghệ đối với hoạt động của doanh nghiệpbất động sản trong thời đại 4.0. Đồng thời nhận diện xu hướng phát triển công nghệbất động sản mới trong giai đoạn tiếp theo. 

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.