Vì sao lượng giao dịch bất động sản tại TP HCM sụt giảm 50%?

Báo cáo thị trường bất động sản quý III do Batdongsan.com.vn công bố đã cho thấy một nghịch lý đang tồn tại giữa mức độ quan tâm và lượng giao dịch trên thị trường TP HCM. Dù mức độ quan tâm tăng, lượng giao dịch tại thị trường này vẫn sụt giảm tới 50%.

Quý III/2022, mức độ quan tâm bất động sản bán suy giảm trên hầu khắp cả nước. TP HCM là một trong số ít điểm sáng khi có mức độ quan tâm tăng trưởng 6% so với quý II/2022. Trong khi đó, các thị trường lớn khác như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ đều lần lượt giảm 1%, 19%, 12% và 14%.

Lý giải về sự khác biệt này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại thị trường miền Nam nói chung và TP HCM nói riêng - đầu tàu kinh tế của cả nước. Đây là thời điểm để nhà đầu tư chọn lọc, phân loại các thị trường. Những khu vực có mặt bằng giá và nền tảng kinh tế tốt sẽ tạo ra được sự bền vững cho thị trường bất động sản. 

 Biểu đồ mức độ quan tâm bất động sản TP HCM.

GDP tăng trưởng tốt, CPI kiểm soát tốt, lượng tìm kiếm bất động sản là điểm sáng của cả nước, thế nhưng số lượng giao dịch bất động sản tại TP HCM trong quý vừa qua lại sụt giảm mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, lượng giao dịch tại TP HCM giảm hơn 50% so với quý trước. Nguyên nhân do hành vi của 4 nhóm đối tượng mua bất động sản. 

Thứ nhất, nhóm người có tiền đang tiếp tục đứng ngoài thị trường chờ cơ hội, chờ đợi giảm giá. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng, nhóm này có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn. 

Thứ hai, nhóm người có nhu cầu mua để ở đang khó tiếp cận với tín dụng ngân hàng. Trong khi đó, nhóm này chiếm tỷ lệ khá lớn. Theo thống kê, TP HCM có hơn 15 triệu dân, trong đó 44% chưa có nhà ở.

Nhóm thứ ba là các nhà đầu tư. Nhóm này cũng bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay. Các diễn biến xảy ra trong quý vừa qua không có lợi cho nhóm nhà đầu tư cả về dài hạn và lướt sóng.

Và nhóm cuối cùng là nhà đầu tư từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, coin,... Những kênh này đang có sự biến động khó lường. Nhiều nhà đầu tư đang bị thiếu vốn, ảnh hưởng tài sản. Do đó, nhu cầu đầu tư của họ với thị trường bất động sản cũng sụt giảm.

Tuy vậy, dự đoán về thị trường cuối năm, các chuyên gia nhận định khá lạc quan khi cho rằng thị trường sẽ khởi sắc hơn với lượng giao dịch bắt đầu tăng chậm trở lại.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.