Chuyên gia bật mí cách phân biệt thịt bò khô thật giả

Theo chuyên gia, có thể dựa vào 5 yếu tố để phân biệt thịt bò khô thật giả, đó là: màu sắc, hương vị, độ dai, giá cả và cơ sở sản xuất.

Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Nhưng gần đây nhiều thông tin về thịt bò khô làm giả từ thịt lợn ôi thiu, thịt bò khô làm từ phổi lợn và hóa chất khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo sợ. Cũng có nhiều người từng là tín đồ của món ăn vặt hấp dẫn này cũng đành "nhịn miệng", không dám ăn thịt bò khô nữa.

chuyen gia bat mi cach phan biet thit bo kho that gia
Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện ra rất nhiều cơ sở sản xuất bò khô giả, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Làm thế nào để phân biệt được bò khô thật – giả. Câu hỏi này không chỉ khó với người tiêu dùng mà ngay cả các chuyên gia, đó cũng chẳng phải là việc dễ dàng.

Bàn về vấn đề này, bà Phạm Nhung, chuyên gia lâu năm của một công ty chuyên cung cấp thịt bò khô ra thị trường, cho biết: “Để nhìn bằng mắt thường thì rất khó để phân biệt thịt bò khô thật – giả. Ngay cả khi được nếm, không phải ai cũng có thể nhận ra vì bò giả được tẩm ướp gia vị và có hương vị như thật”.

chuyen gia bat mi cach phan biet thit bo kho that gia
Chị Phạm Nhung cho biết có thể phân biệt thịt bò khô thật - giả dựa vào 5 yếu tố

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không thể phân biệt mà cần có kinh nghiệm và kiến thức. Theo đó, bà Nhung cho rằng có thể dựa vào 5 yếu tố để phân biệt hai loại thịt này, đó là: màu sắc, hương vị, độ dai, giá cả và cơ sở sản xuất.

Về màu sắc, bò khô thật thường không đẹp, cụ thể là màu đen sậm vì bản chất thịt bò đã có màu tối. Trong khi đó, các loại bò giả thường có màu vàng đậm hoặc đỏ thẫm bắt mắt. Đây là màu sắc của hóa chất nên khi cầm, màu này có thể bám vào tay. Còn nếu cầm miếng bò thật thì tay sẽ không bị dính màu.

Về hương vị, bò khô giả sẽ có mùi hương liệu, không có vị ngọt của thịt mà chỉ có vị ngọt của đường. Ngược lại, bò khô thật đậm vị thịt và mùi gây đặc trưng.

chuyen gia bat mi cach phan biet thit bo kho that gia
"Thịt bò khô thật thường có màu không đẹp bằng thịt bò khô giả".

Cũng vì bản chất của thịt bò là nhiều gân, khá dai, thế nên, bò thật ăn cũng sẽ dai chứ không bở như bò giả. Nếu muốn xé nhỏ, bạn sẽ phải xé theo chiều dọc chứ không thể tùy tiện xé theo chiều mình thích. Bò khô giả thì lại dễ dàng chia nhỏ, ngay cả theo chiều ngang.

Một điều quan trọng nữa là, một kg thịt bò tươi chỉ có thể làm được 4-5 lạng bò khô nên giá thành khá cao. Tính theo giá thị trường, thịt bò dùng để sấy khô có giá khoảng 270.00/kg, nên nếu tính cả công thợ, máy móc, điện nước và các khoản chi phí khác vào thì giá 1kg bò khô cũng phải tầm 700.000 – 1.000.000, tùy vào từng thương hiệu. Vì thế, nếu bạn mua bò khô chỉ có giá 200.000 – 300.000, thậm chí là rẻ hơn thì đó chắc chắn là đó sẽ là thịt bò khô không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, bà Nhung cũng khẳng định, không phải cứ đắt là hàng xịn bởi rất nhiều nhà sản xuất đã lợi dụng tâm lý này để trộn hàng kém chất lượng vào. Thế nên, tốt nhất vẫn là nên chọn mua thịt bò ở các cơ sở có uy tín, các nhãn hàng và có thương hiệu.

Nhận xét về sự nguy hại của thịt bò giả, ông Phạm Viết Liên, Cục chăn nuôi và trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết:

“Việc tẩm ướp hóa chất dù là thịt hay bất cứ đồ thực phẩm nào đều rất độc hại. Những chất này làm hãm sự phát triển của tế bào, để làm thực phẩm tươi nguyên, sẽ gây ra rất nhiều bệnh và đặc biệt là những bệnh liên quan đến thận.

Hơn thế nữa, do lợn sề giả bò phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong thịt vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa đào thải hết, ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ, tổn hại đến sức khỏe"

An An

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.