Chuyên gia kinh tế: Giá vàng sẽ còn tăng nữa, nhưng đây chỉ là cơ hội để người dân chốt lời, không phải để lướt sóng

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, dự báo trong thời gian tới giá vàng trong nước sẽ tăng cao do tác động bởi giá thế giới. Tuy nhiên, ông khuyên người dân trong thời điểm hiện tại không nên ồ ạt nhảy vào vàng, mà là cơ hội chốt lời cho những người trước kia mua vàng.

Giá vàng sáng nay quay đầu rời xa mốc 40 triệu đồng/lượng

Sau phiên tăng dựng đứng hôm qua (25/6), lên mốc 39,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, sáng nay, 26/6, giá vàng đã quay đầu giảm khá mạnh. 

Giá vàng tại Bảo Tín Minh Châu đến cuối buổi sáng niêm yết ở mức 39,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra, chiều mua vào là 38,300 triệu đồng/lượng. Mức này giảm hơn giá niêm yết cuối ngày hôm qua khoảng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Khoảng cách mua bán sáng nay cũng được nới rộng đến 800.000 đồng.

Tại DOJI, giá mua- bán được niêm yết ở mức 38,75-39,25 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 350.000 đồng so với chốt ngày hôm qua. 

1434384661-lamgia_eishjpgashx

Sau một ngày tăng sốc sát mốc 40 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng sáng 26/6 đã quay đầu giảm về mức giá dưới 39 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán ở mức 38,7-38,95 triệu đồng/lượng. Mức giá này cũng giảm so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua khoảng 500.000 đồng/lượng ở cả chiều mua- bán. Khoảng cách mua- bán của SJC chỉ 250.000 đồng.

Riêng PNJ sáng nay vẫn niêm yết giá vàng miếng bán ra ở mức 39,5 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng so với hôm qua. 

Sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.412,9 USD/ounce, giảm hơn 10 USD so với ngày trước. Quy đổi theo giá USD đang niêm yết tại Vietcombank, vàng thế giới đang ở mức 39,56 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng trong nước khoảng 600.000 đồng/lượng chưa tính phí.

Cơ hội chốt lời cho người mua vàng trước đây, không phải để lướt sóng

Nhận định về diễn biến bất thường của giá vàng trong vài ngày nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại đang bị tác động rất nhiều bởi giá vàng thế giới. Giá thế giới sáng nay giảm nhẹ nhưng vẫn vượt mức kháng cự 1.400 USD/ounce, và sẽ tiếp tục tăng. Nếu vàng thế giới tiến tới mức 1.500 USD/ounce thì giá vàng trong nước sẽ tăng rất nhanh.

Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo người dân không nên đầu cơ, lướt sóng vàng. Dù giá vàng đang lên, nhưng tình hình bất ổn hiện nay cũng xoay chiều rất nhanh chóng. Với ông Hiếu, đầu tư vào vàng phải dành cho những người có kinh nghiệm, chuyên nghiệp và theo dõi thị trường trong nước, quốc tế thường xuyên.

nguyễn trí hiếu

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định giá vàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng, và là cơ hội chốt lời của những người đã mua vàng trước đây.

"Tôi có lời khuyên tới người dân là không nên ào ạt nhảy vào vàng trong lúc này. Nhưng với thị trường vàng đang tăng cao hiện nay, những người trước kia mua vàng với giá thấp hơn thì lúc này có thể chốt lời. Còn người muốn mua thì cân nhắc, nhưng đây cũng là cơ hội, vì giá vàng vẫn có thể tăng", ông Hiếu khuyên.

Với người vẫn muốn mua vàng lúc này, chuyên gia này vẫn bảo lưu quan điểm không bỏ trứng vào một giỏ, không thấy giá tăng mà lấy hết tiền đầu tư, tiền tiết kiệm của mình để đi mua vàng. 

Cần quan sát biến động giá vàng thêm một tuần nữa

Trong khi đó, trả lời Kinh tế Tiêu dùng, ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý, cho rằng cần quan sát diễn biến giá vàng và tình hình chính trị quốc tế thêm một tuần nữa, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ vàng.

"Đầu cơ vàng giai đoạn này rất nguy hiểm và khó nói trước được điều gì. Trong 2 ngày qua, rất nhiều người đi bán vàng, vì họ đã nắm giữ vàng thời gian khá lâu. Tuy nhiên, nếu giá vàng duy trì đà tăng trong một tuần nữa, người dân sẽ lại mua vào", Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Quý nói.

Nhưng ông Hải Âu cũng nhận định mức giá 39 triệu đồng/lượng như hiện nay trên thị trường còn khá thấp, giá thế giới quy đổi có thời điểm đã vượt 40 triệu đồng. Tuy nhiên, do giá vàng đã đứng khá lâu nên những người nắm giữ một thời gian dài thấy giá cao sẽ có tâm lí bán ra để kiếm lời.

"Hiện nay giá vàng SJC được coi là tiêu chuẩn tham chiếu trên thị trường. Tuy nhiện, các hãng lớn như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý cũng đưa ra định giá riêng tạo thành thị trường chợ, khiến thị trường chênh lệch, và người dân có thể chọn mua, bán ở nơi nào mình thấy hợp lí", ông Hải Âu nói.

 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.