Chuyên gia: Nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển những khoản đầu tư khác sang BĐS để bảo toàn vốn

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn.

Nhận định về các yếu tố vĩ mô, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam mà còn của cả thế giới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc và tác động tiêu cực có thể kéo dài, bên cạnh các ngành kinh tế trọng điểm như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định thị trường bất động sản năm nay sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011.

Bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 giá cả sẽ bằng năm 2020 - Ảnh 1.

Năm 2021, giá BĐS sẽ bằng năm 2020 và có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác. (Ảnh minh họa: Khải An).

"Vào năm 2010 và 2011, thị trường bất động sản cả nước đã chứng kiến việc rớt giá đến 30%, có thể kể đến một số lý do quan trọng như thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, tăng trưởng tín dụng quá nóng 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%.

Tình hình hiện tại thì tuy là vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng, những mục tiêu về kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động cũng như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt.

Do vậy, bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác", TS Sử Ngọc Khương nhận định.

Nhà đầu tư cá nhân cân nhắc về đòn bẩy tài chính

Nói về xu hướng của các nhà đầu tư cá nhân, đại diện Savills Việt Nam cho biết, xu hướng đầu tư của nhóm này sẽ cũng có sự dịch chuyển và thay đổi nhất định.

Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

Bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 giá cả sẽ bằng năm 2020 - Ảnh 2.

Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C tại TP HCM trong năm 2020 đạt đến 93%. (Ảnh: Khải An).

TS Sử Ngọc Khương cho biết, năm 2021, thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng để bán hay không, còn nếu không vượt qua được khó khăn về tài chính thì họ sẽ ra sao.

"Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt, còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy quá lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng", TS Khương cho hay.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, cũng cho biết tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C tại TP HCM trong năm 2020 đạt 93% và tỷ lệ này được dự đoán vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021. Ngoài việc ưu đãi tài chính, các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn và vì giờ đây có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

Theo nghiên cứu Savills Việt Nam, nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trong thị trường sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp dẫn với chủ đầu tư.

Tại TP HCM và Hà Nội nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cũng cho rằng phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới "bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi.

chọn