Chuyện về nam sinh được tuyển thẳng vào 5 trường đại học danh giá

Sớm mồ côi cha từ nhỏ, nhưng cậu học sinh trường chuyên Nguyễn Đình Sáng vẫn miệt mài học tập chăm chỉ và đạt học sinh giỏi trong nhiều năm. Hai chị gái học xa quê, để có thời gian bên mẹ, chăm sóc mẹ thường xuyên ốm yếu, cậu chọn cách đạp xe hàng chục cây số mỗi ngày để đi học.

Đậu cùng lúc 5 trường đại học

Nguyễn Đình Sáng, nam sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có hoàn cảnh éo le khi cha em đột ngột qua đời từ năm lên 8, gia đình 3 miệng ăn bám víu vào người mẹ khốn khó. Thế nhưng, Sáng vẫn thi đỗ vào trường THPT có tiếng nhất tỉnh Quảng Trị. Và vừa qua, em trúng tuyển vào 5 trường đại học danh giá nhất nước.

chuyen ve nam sinh duoc tuyen thang vao 5 truong dai hoc danh gia

Sáng cùng cô giáo chủ nhiệm nhận bằng khen.

“Ai chứ Sáng thì ngoan, học giỏi lắm, chưa bao giờ làm cho thầy cô của trường buồn lòng. Nhà em nghèo lắm, nghèo nhất nhì làng nhưng vẫn không xin ở lại kí túc xá của trường mà ngày ngày đạp xe đi về gần 30 cây số. Em là lớp phó học tập, đi thi từ tỉnh lên quốc gia năm nào cũng có giải, mà giải cao nữa.

Sau khi đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa, em còn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham dự kỳ thi quốc tế ”, cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm giảng dạy môn Hóa học của Sáng kể với tôi bằng giọng đặc sệt của người Quảng Trị.

Sáng sinh ra tại xứ gió Lào, cát trắng – một thứ “đặc sản” của mảnh đất Quảng Trị khó lẫn vào đâu được. Mùa hè, trời nắng như đổ lửa cộng với gió Lào táp vào rát cả mặt, người đi đường muốn liêu xiêu; mùa đông rét đến thấu xương, cắt thịt, thế nhưng vẫn trên chiếc xe đạp cũ ấy, Sáng lạc quan, nhẫn nại hàng ngày đến trường.

Đạp xe mỗi ngày đi học vì muốn chăm sóc mẹ

Ngược dòng thời gian, Sáng kể: “Ba mất từ khi em mới 8 tuổi, một mình mẹ hay đau yếu, bị thoái hóa cột sống lại phải một nách nuôi 3 đứa con – em và 2 người chị - nên không cất đầu lên nổi. Nơi em sống chủ yếu là làm ruộng, mà ruộng thì đâu có nhiều, đất đai lại cằn cỗi nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau.

Em có 2 người chị, chị đầu học ĐH Luật TP.HCM sắp ra trường, còn chị thứ hai học Quản trị Kinh doanh của ĐH Nông lâm TP.HCM năm thứ ba. Cũng nhờ bà con chòm xóm thương cho vay tạm nên mấy chị em mới được học hành như hôm nay”.

chuyen ve nam sinh duoc tuyen thang vao 5 truong dai hoc danh gia

Từ trái qua: Sáng cùng mẹ, cô giáo trong buổi nhận khen thưởng.

Sáng cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3, em muốn mở mang đầu óc nên quyết tâm thi vào trường Chuyên THPT Lê Quý Đôn và đỗ Thủ khoa. Vì sợ mẹ ở nhà một mình đau yếu không ai hay nên Sáng quyết định đạp xe đi về từng ngày.

Với sự phấn đấu không mệt mỏi, Sáng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trong cả 3 năm THPT. Vai trò là lớp phó học tập, Sáng luôn có ý thức vươn lên dẫn đầu, đồng thời để khích lệ bạn học cùng tiến. Nhờ vậy, Sáng đạt nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh, hai lần đạt giải Nhì quốc gia môn Hóa năm lớp 11 và lớp 12.

Sáng nằm trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham dự kỳ thi quốc tế môn Hóa nên em được miễn kỳ thi THPT Quốc gia, được tuyển thẳng vào 5 trường đại học tự chọn.

Theo đó, Sáng đã trúng tuyển vào trường ĐH Ngoại thương (cơ sở tại TP.HCM), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường ĐH Y dược TP.HCM và trường ĐH Y Hà Nội.

Vì đam mê ngành Hóa nên Sáng chọn trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) để theo học. Được học ở một trường đại học chính quy, hiện đại, Sáng hy vọng sẽ tiếp thêm được nhiều kiến thức mới lạ để sau này tốt nghiệp làm việc được vững vàng chuyên môn.

Hiện Sáng đã nhập học tại ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) với bao bộn bề lo toan cho gia đình ở quê nhà và cuộc sống hiện tại. Bởi, để Sáng có cơ hội được ngồi trên giảng đường đại học như ngày hôm nay, mẹ Sáng phải mượn tiền hàng xóm cho em đóng tiền học phí.

chuyen ve nam sinh duoc tuyen thang vao 5 truong dai hoc danh gia Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

“Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm ...

chuyen ve nam sinh duoc tuyen thang vao 5 truong dai hoc danh gia Nam sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết đỗ thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân

Với ước mơ trở thành một chiến sĩ công an, Trần Dũng Lộc quê ở Hà Tĩnh đã cố gắng học tập và trở thành ...

chuyen ve nam sinh duoc tuyen thang vao 5 truong dai hoc danh gia Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học

Xuất thân từ vùng quê nghèo khó, cha mất sớm, mẹ hay ốm đau nên mặc dù đủ điều kiện trúng tuyển cùng lúc 5 ...

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.