Cổ đông lớn dồn dập thoái vốn khỏi DIC Corp trước thời điểm tái cơ cấu và triển khai loạt dự án khủng

Gần đây, DIC Corp liên tiếp công bố những hoạt động quan trọng trong thời gian tới, trong đó có kế hoạch khởi công 4 đại dự án và tái cơ cấu toàn hệ sinh thái với tên gọi mới Tập đoàn DIG. Trong bối cảnh giá cổ phiếu của công ty phản ứng tích cực với những thông tin trên, các cổ đông lớn như Him Lam, Thiên Tân dồn dập thoái vốn và thu về hàng trăm tỷ đồng.

DIC Corp liên tiếp ra tin tốt, giá cổ phiếu DIG tăng phi mã thời gian qua

Trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây, cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) rất được các nhà đầu tư quan tâm. 

Bắt đầu từ giữa tháng 7, giá cổ phiếu của DIC Corp đã liên tục tăng mạnh (tăng gần 60% sau chưa đầy một tháng), lập đỉnh lịch sử phiên 19/8. Cùng với đó, thanh khoản các phiên giao dịch bùng nổ, có phiên vượt 22 triệu đơn vị DIG được giao dịch. Kết thúc tuần vừa qua, giá cổ phiếu DIG tạm dừng tại mức 32.500 đồng/cổ phiếu.

Cổ đông lớn dồn dập thoái vốn khỏi DIC Corp trước thời điểm tái cơ cấu và triển khai loạt dự án khủng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong thời gian gần đây. (Nguồn: VNDirect).

Những thông tin tích cực từ phía doanh nghiệp sau nửa đầu năm hoạt động kinh doanh cũng là yếu tố giúp thu hút dòng tiền của nhà đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, về tình hình kinh doanh của công ty 6 tháng đầu năm khá thuận lợi với doanh thu thuần đạt hơn 1.116 tỷ đồng, tăng 24%, chủ yếu là nguồn thu từ kinh doanh bất động sản. Lãi sau thuế hơn 96 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chưa hết, đầu tháng 8 vừa qua, không chỉ những nhà đầu tư chứng khoán mà cả những nhà đầu tư bất động sản cũng hướng sự chú ý đến DIC Corp khi công ty công bố kế hoạch khởi công 4 dự án khủng trong quý IV/2021.

Tổng mức đầu tư của 4 dự án lên tới 16.900 tỷ đồng, ước tính mang lại 42.700 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) doanh thu cho doanh nghiệp.

Dự án trọng điểm của doanh nghiệp trong những năm tới là Khu đô thị du lịch Long Tân với diện tích 332 ha thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tổng mức đầu tư khoảng 12.618 tỷ đồng.

Điều gì khiến cổ đông lớn của DIC Corp liên tục bán cổ phiếu, chốt lời to? - Ảnh 1.

Phối cảnh Giai đoạn 1 dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. (Nguồn: DIC Corp).

Dự án thứ 2 là Khu nhà ở Lam Hạ Center Point (TP Phủ Lý) nằm trong quy hoạch Khu đô thị Bắc Châu Giang có quy mô 13,5 ha với tổng mức đầu tư 1.565 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công ty đang triển khai dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques (CSJ) (TP Vũng Tàu) với diện tích 11.311,6 m2. Ngoài ra, cuối năm nay cũng là thời điểm khởi công một khu phức hợp Khách sạn – Trung tâm hội nghị 4 - 5 sao tại dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Sau thông tin về kế hoạch triển khai các dự án lớn, DIC Corp tiếp tục thông tin về kế hoạch tái cơ cấu toàn hệ sinh thái, muốn thay đổi nhận diện thương hiệu thành Tập đoàn DIG.

Cụ thể, trong buổi họp trực tuyến đầu tháng 8 vừa qua, HĐQT công ty đã thông qua chủ trương chuyển đổi toàn diện mô hình sản xuất kinh doanh từ "DIC" sang "DIG" nhằm cho phù hợp với mã chứng khoán hiện nay đang niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán TP HCM.

Ngoài ra, công ty sẽ thực hiện phát triển doanh nghiệp điện tử và văn phòng điện tử theo kế hoạch chung trong Tập đoàn DIG.

Dự kiến đến đầu năm 2022, DIC Corp sẽ hoàn tất đề án đợt tái cơ cấu này và mang đến một diện mạo mới cho doanh nghiệp. 

Các cổ đông lớn nắm bắt cơ hội, dồn dập thoái vốn thu về gần 750 tỷ

Trong bối cảnh DIC Corp liên tục đón nhận thông tin tích cực cùng giá cổ phiếu DIG tăng vọt, chỉ trong vòng một tuần từ ngày 10 - 17/8, hai cổ đông lớn nhất của DIC Corp đã liên tục bán ra tổng 21,6 triệu cổ phần. 

CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam - cổ đông lớn nhất của DIC Corp vừa công bố bán thành công 6,2 triệu cổ phiếu vào ngày 17/8. Trước đó ngày 16/8, công ty này cũng đã bán thành công 3,7 triệu cổ phiếu, ước tính cả hai thương vụ trên thu về được 321,5 tỷ đồng.

Địa ốc Him Lam là doanh nghiệp đã mua 67,69 triệu cổ phiếu DIG với mức giá khoảng 21.500 đồng/cp, trở thành cổ đông lớn nhất của DIC Corp hồi tháng 12/2020. Như vậy chỉ trong 2 ngày, tỷ lệ sở hữu của Địa ốc Him Lam ở DIC Corp đã giảm từ 21,25% xuống còn 18,81% vốn.

CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân - một cổ đông lớn khác của DIC Corp vào ngày 12/8 cũng đã thành công bán ra hơn 6,2 triệu cổ phiếu DIG. Trước đó ngày 10/8, Thiên Tân cũng mới bán ra 5,5 triệu cổ phiếu DIG. Ước tính Thiên Tân đã thu về gần 424 tỷ đồng sau đợt thoái vốn này.

Thiên Tân bắt đầu trở thành cổ đông lớn của DIC Corp từ năm 2017; đến tháng 8 năm nay, tỷ lệ sở hữu của công ty đã tăng lên 20,15% vốn. Sau hai đợt bán cổ phiếu ngày 10 và 12/8 vừa qua, tỷ lệ sở hữu của Thiên Tân đã giảm xuống 16,82%.

Như vậy, tính đến thời điểm này, cơ cấu cổ đông lớn của DIC Corp gồm 4 tổ chức và cá nhân. Ngoài Địa ốc Him Lam và Thiên Tân nắm 18,81% và 16,82% vốn điều lệ, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hùng Cường đang sở hữu 9,71% và vợ chồng Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn sở hữu 10,25%.

chọn