Có nên mua chung cư đã qua sử dụng? Kinh nghiệm lựa chọn chung cư cũ bạn cần biết

Mua chung cư cũ là một trong những phương án mà nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc việc có nên mua chung cư đã qua sử dụng hay không thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra quyết định tốt nhất.

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Khi giá trị của những căn nhà phố, nhà liền đất, căn hộ mới ngày càng đắt đỏ, nhiều gia đình đã lựa chọn mua nhà chung cư cũ để tiết kiệm chi phí, vừa có nhà ở ngay mà không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Song, việc có nên mua chung cư đã qua sử dụng hay không cũng là điều bạn nên cân nhắc và suy tính thận trọng. Để bạn có được lựa chọn tốt nhất, hãy cùng xem xét một số thông tin về ưu, nhược điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng trong phần dưới đây.

Ưu điểm của một căn chung cư đã qua sử dụng

Khi mua một căn chung cư cũ, bạn sẽ nhận thấy được những ưu điểm tuyệt vời như: 

- Giá thành: Giá những căn hộ chung cư cũ thường chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn so với những căn hộ mới. Nhờ đó, người mua nhà có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho gia đình mình. Nhiều người không có đủ điều kiện và tiền bạc nên phải vay ngân hàng để mua nhà. Việc mua căn hộ chung cư cũ với giá vừa tầm, phù hợp với túi tiền của bạn và hạn chế vay mượn sẽ giảm áp lực tài chính một cách đáng kể.

- Đầy đủ dịch vụ và hệ thống kỹ thuật hoàn thiện: Một căn chung cư cũ thì hệ thống điện, nước, Internet,... đã được lắp đặt đầy đủ và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, các dịch vụ tiện ích và hạ tầng kỹ thuật bên ngoài chung cư cũng có sẵn và được đầu tư đầy đủ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua nhà.

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng? Kinh nghiệm lựa chọn chung cư cũ bạn cần biết - Ảnh 1.

Nguồn: feau

- Vị trí hiện hữu: Ngoài giá thành và sự tiện ích thì vị trí cũng là nguyên nhân khiến chung cư cũ được nhiều người tìm mua đến vậy. Việc tìm mua các chung cư cũ nằm ở vị trí mà bạn mong muốn dễ hơn là tìm căn hộ mới hoặc đất để xây nhà. 

- Được nhận nhà ngay sau khi mua: Không giống như việc xây nhà rồi chờ hoàn công, với chung cư cũ, bạn có thể vừa nhận nhà ngay sau khi “xuống tiền”, vừa sở hữu được giấy tờ pháp lý đầy đủ.

Nhược điểm của một căn chung cư đã qua sử dụng

Bên cạnh những ưu điểm thì mua nhà chung cư cũ cũng không tránh khỏi những bất cập mà có thể bạn sẽ gặp phải như:

- Chất lượng nhà ở xuống cấp: Nhà chung cư qua nhiều năm sử dụng chắc chắn sẽ xuống cấp, hư hỏng một số chỗ nếu không được quản lý và bảo trì chặt chẽ. Đó có thể là các sự cố như thấm dột, nhà vệ sinh xuống cấp, tường bị nứt,…

- Không có chế độ bảo hành: Về cơ bản, khi mua chung cư cũ thì bạn sẽ không được hưởng các ưu đãi hay cam kết bảo hành từ người bán. Vậy nên, mỗi khi xảy ra hư hỏng hoặc gặp bất cứ vấn đề gì với căn hộ, bạn sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để sửa chữa lại mọi thứ mà không thể đòi quyền lợi gì từ chủ nhà cũ.

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng? Kinh nghiệm lựa chọn chung cư cũ bạn cần biết - Ảnh 2.

Nguồn: JohnDWilliams

- Giá bán không tương xứng với giá trị thực tế: Nhiều căn hộ cũ được đẩy giá lên cao so với giá trị ban đầu. Do đó, trước khi quyết định mua loại hình căn hộ này, bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về pháp lý, nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà, đảm bảo ngôi nhà không có tranh chấp hoặc kiện tụng. Đồng thời, bạn không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Sau khi đã tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chung cư cũ, trở lại với câu hỏi “Có nên mua nhà chung cư cũ hay không”, thì câu trả lời chính là tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Mua căn hộ chung cư cũ chắc chắn không thể tốt bằng mua nhà kèm đất hay căn hộ mới. Nhưng nếu khả năng tài chính của bạn eo hẹp và không muốn gia đình phải gánh các khoản nợ ngân hàng, vay mượn thì có thể tính đến việc mua nhà chung cư đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để mua được căn hộ chung cư cũ vẫn còn tốt bạn cần có những kinh nghiệm nhất định để tránh những rủi ro không mong muốn.

Kinh nghiệm mua nhà chung cư cũ nhất định phải biết

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua nhà chung cư cũ bạn có thể tham khảo:

- Kiểm tra chất lượng căn hộ chung cư: Căn hộ đã qua sử dụng nếu không được bảo trì tốt sẽ suy giảm rất nhiều về chất lượng. Vì thế trước khi mua căn hộ cũ bạn nên kiểm tra tường nhà, trần nhà xem có bị thấm dột, rạn nứt hay không. Đồng thời, kiểm tra nhà vệ sinh xem có bị tắc hoặc bốc mùi hôi hay không. Ngoài ra, bạn còn nên xem xét thêm các dịch vụ tiện ích, điện nước, hệ thống chiếu sáng trong nhà và xung quanh.

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng? Kinh nghiệm lựa chọn chung cư cũ bạn cần biết - Ảnh 3.

Nguồn: JohnDWilliams

- Xem xét giá căn hộ: Bạn nên tham khảo giá bán của các chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, tránh trường hợp mua phải nhà cũ giá đắt nhưng giá trị không tương xứng.

- Dự trù kinh phí tu sửa chung cư: Mua chung cư cũ chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc hoặc bạn muốn sửa đổi một vài chỗ để phù hợp hơn với thói quen sinh hoạt của mình. Vì thế, bạn nên dự trù một khoản tiền để tu sửa lại căn nhà nếu cần.

- Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên giấy tờ nhà: Trên thực tế có không ít trường hợp giấy tờ nhà ghi diện tích sai so với diện tích sử dụng. Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, kiểm tra kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có với diện tích thực tế. 

chọn
Đồng Nai sẽ thu hồi 373 ha đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có chiều dài gần 54 km, đi qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34 km.