Có nên tách đoàn khi du lịch theo tour?

Vì nhiều lí do, không ít du khách khi du lịch theo tour có ý định tách đoàn để khám phá riêng lẻ. Vậy việc tách đoàn có nên hay không?

Có nên tách đoàn khi du lịch theo tour?

Hiện nay, việc du lịch theo tour trở nên rất quen thuộc với nhiều người bởi sự tiện lợi, giá cả hợp lí cũng như những giá trị về thông tin mà tour du lịch mang lại cho du khách. 

Tuy vậy, vì nhiều lí do mà không ít du khách có ý định tách đoàn để khám phá vùng đất mới theo cách của họ. 

Có thể do du khách đã từng đến điểm đến đó và muốn dành quĩ thời gian ít ỏi trong chuyến đi để khám phá những điển du lịch mới, có thể do bận việc cá nhân hoặc đơn giản là có hẹn với một người bạn ở phương xa. 

kinh_nghiem_du_lich_theo_tour_3_resize

Các công ty lữ hành không khuyến khích việc tách đoàn. (Ảnh minh hoạ: Kilometrics.net)

Vậy, có nên tách đoàn khi du lịch theo tour hay không? 

Để trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên, du khách nên nắm rõ lịch trình tour để xem tour đến những địa điểm nào và có khoảng thời gian cho du khách tự do khám phá hay không? 

Nếu tour chỉ có lịch trình nửa ngày, nửa ngày còn lại du khách được tự do khám phá thì du khách không nên tách đoàn đi riêng mà nên đi chung cùng mọi người, cùng hướng dẫn viên và sau đó, dành thời gian còn lại để tự do khám phá. 

Untitled

Khám phá phố phường một mình là điều nhiều du khách yêu thích. (Ảnh: IG).

Nếu lịch trình đi dày đặc, hãy tham khảo ý kiến của hướng dẫn viên du lịch. Thông thường, các đơn vị lữ hành sẽ không khuyến khích việc tách đoàn vì dễ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như du khách bị lạc hoặc gặp những rủi ro khác về sức khoẻ... 

Chính vì thế, không ít công ty lữ hành đã phải áp dụng phụ thu cho việc khách tách đoàn và viết giấy đảm bảo miễn trừ trách nhiệm trong thời gian du khách không tuân theo lịch trình đoàn. 

Muốn tách đoàn khi du lịch theo tour, cần làm những gì?

Nếu là lí do bất khả kháng (sức khoẻ có vấn đề, không thể theo đoàn hay có việc đột xuất), du khách nên xin số điện thoại của hướng dẫn viên và một số người trong đoàn, ngược lại, du khách cũng phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho hướng dẫn viên như số điện thoại cá nhân, số điện thoại của người thân, thậm chí cả địa chỉ nhà để và cả địa điểm mà du khách định lui tới trong thời gian tách đoàn để hướng dẫn viên sẽ biết cách liên hệ với du khách nếu có rủi ro. 

avatar_1565447215345

Nếu du lịch nước ngoài, du khách không nên tách đoàn. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Không những thế, du khách cần nắm được địa chỉ, thông tin liên hệ của khách sạn/nhà nghỉ mà du khách lưu trú khi đi tour. Tốt hơn hết, hãy chụp lại hình ảnh mặt tiền của khách sạn, xin card visit cũng như số điện thoại lễ tân khách sạn. 

Ngoài ra, không nên tách đoàn trong ngày cuối cùng du lịch, đặc biệt sát giờ kết thúc tour. Tuyệt đối không tách đoàn khi du lịch theo tour tại một số quốc gia như Ấn Độ, Triều Tiên... 

Kinh nghiệm để vừa có một tour du lịch thoải mái đó là du khách nên lựa chọn những tour có thời gian trống dành cho du khách tự khám phá. Không nên chọn những tour lịch trình quá dày đặc. 

Đồng thời, trước mỗi chuyến đi, du khách nên chuẩn bị sức khoẻ, thể lực cũng như kiến thức về vùng đất mình sắp đến để luôn theo kịp được hành trình. 


chọn