Cổ phiếu Đất Xanh bị đưa vào diện cảnh báo

Theo quyết định mới nhất từ HOSE, cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh sẽ bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 31/3 tới đây do khoản lỗ ròng sau kiểm toán gần 496 tỷ đồng.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có quyết định đưa cố phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh vào diện cảnh báo kể từ ngày 31/3. Lý do là theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, Đất Xanh ghi nhận lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ gần 496 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính kiểm toán cũng cho thấy lỗ ròng trong năm của doanh nghiệp tăng thêm so với báo cáo tự lập trước đó. Cụ thể sau kiểm toán, chi phí quản lý của doanh nghiệp tăng từ 546 tỷ đồng lên 594 tỷ đồng do chi phí dự phòng hậu kiểm toán tăng. Kết quả, doanh nghiệp tăng 15% lỗ ròng (tương đương 64 tỷ đồng) so với báo cáo tự lập.

Giải trình của doanh nghiệp cũng cho biết, sự chênh lệch lỗ ròng chủ yếu do gia tăng các khoản lập dự phòng nợ phải thu từ một số đơn vị trong cùng hệ thống. Như vậy, con số lỗ ròng của Đất Xanh đã vượt mức dự tính trước đó của ban lãnh đạo công ty.

Đất Xanh báo lỗ, cổ phiếu DXG bị đưa vào diện cảnh báo - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG trong thời gian gần đây. (Nguồn: VNDirect).

Mới đây, nhóm cổ đông lớn Dragon Capital vừa thông báo giảm tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Đất Xanh. Theo đó, nhóm Dragon Capital đã bán ra 3,78 triệu cổ phiếu DXG, giảm số lượng cổ phần nắm giữ xuống còn gần 86,4 triệu đơn vị, tương đương 16,66% vốn điều lệ của Đất Xanh. Giao dịch được thực hiện ngày 19/3.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.