Cơ quan an ninh phối hợp Cục PTTH vào cuộc vụ phát ngôn gây phẫn nộ dư luận của thầy giáo tiếng Anh

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã trao đổi xung quanh việc cơ quan này mời Daniel Hauer - thầy giáo dạy tiếng Anh có phát ngôn đề cập đến Tướng Giáp và U23 Việt Nam gây phẫn nộ dư luận lên làm việc.

Chiều 26/1, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, thông qua các cộng tác viên và qua theo dõi mạng xã hội, đơn vị này đã nắm được thông tin về việc Daniel Hauer - giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội được cho là có những phát ngôn thiếu chuẩn mực khi đề cập đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đội tuyển U23 Việt Nam.

Liên quan đến việc có xử lý đối với Daniel Hauer hay không, ông Do cho biết, trước hết phải gửi thư mời chủ tài khoản để xác minh thông tin. Nếu đây là hành vi vi phạm thì phải bị xử lý theo quy định.

co quan an ninh phoi hop cuc ptth vao cuoc vu phat ngon gay phan no du luan cua thay giao tieng anh
Daniel Hauer.

Nếu đó là người nước ngoài nhưng nếu họ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Theo ông Do, đơn vị của ông đã phối hợp với các cơ quan chức năng như phía An ninh để xác minh tài khoản. Mặt khác, mời Daniel đến làm việc để tìm hiểu thông tin.

“Tôi nghĩ bên cạnh sự xử lý của pháp luật, người xúc phạm danh nhân cũng bị dư luận chỉ trích. Cả hai cách xử lý này đều có hiệu quả ngang nhau. Vừa qua, trên cộng đồng mạng, qua báo chí, đã có nhiều ý kiến bất bình, tôi nghĩ đó đã là hình thức xử lý rất nghiêm khắc với người sai phạm.

Sau khi làm việc xong mới nắm được cụ thể vấn đề nên chưa thể nói trước được hình thức xử lý tới đâu. Nhưng quan trọng, đầu tiên người đó phải thừa nhận sai phạm, có lời xin lỗi và gỡ bỏ toàn bộ những thông tin đăng tải chưa đúng trên mạng xã hội. Sau đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ để tiến hành phạt hành chính hoặc nặng hơn là hình thức xử lý khác.

Do Daniel Hauer là người nước ngoài nên việc xử lý sẽ phải tuân thủ một số quy định của thông lệ ngoại giao nên chúng tôi chưa thể nói trước được. Tuy nhiên, chiếu theo quy định của người nước ngoài sống trên đất nước Việt Nam, việc xử lý sẽ phải tuân thủ theo 3 bước trên đây”, vị lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Tự Do cũng cho hay, Chính phủ đã có Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng. Trong đó, tại khoản 1, Điều 5 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng internet và mạng xã hội, trong đó có hành vi không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác.

Trong trường hợp này người bị xúc phạm lại là một anh hùng dân tộc Việt Nam nên gây phẫn nộ, bức xúc từ cộng đồng xã hội. Trường hợp xác định đúng là hành vi vi phạm của đối tượng, Cục sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, Cục PTTH&TTĐT đã có văn bản mời Daniel đến làm việc.

Theo văn bản này, Cục mời ông Daniel Hauer làm việc về nội dung liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook. Thời gian cho buổi làm việc này vào lúc 9h30 phút ngày 30/1/2018 tại trụ sở Cục PTTH&TTĐT.

Cục PTTH&TTĐT cũng yêu cầu ông này tham dự và chuẩn bị nội dung làm việc. Trong trường hợp ông Daniel Hauer không tới làm việc theo giấy mời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo Quy định của pháp luật.

co quan an ninh phoi hop cuc ptth vao cuoc vu phat ngon gay phan no du luan cua thay giao tieng anh Vụ phát ngôn gây sốc của thầy giáo tiếng Anh Daniel Hauer: Ông Khuất Việt Hùng nói 'tôi thấy tức giận'

Về phát ngôn của thầy giáo tiếng Anh Daniel Hauer liên quan đến cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuyển U23 Việt Nam, ông ...

co quan an ninh phoi hop cuc ptth vao cuoc vu phat ngon gay phan no du luan cua thay giao tieng anh Language Link Việt Nam khẳng định thầy tiếng Anh Daniel Hauer không còn giảng dạy ở đây

Language Link Việt Nam đã thông tin về trường hợp của Daniel Hauer - thầy giáo tiếng Anh có phát ngôn thiếu chuẩn mực liên ...

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.