Colliers: Lợi thế giá rẻ không còn sẽ khiến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài khó khăn hơn

Theo Colliers Việt Nam, nguồn cung BĐS khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội giữ nguyên khiến giá thuê BĐS công nghiệp không ngừng gia tăng. Lợi thế giá rẻ không còn sẽ khiến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều gặp khó khăn hơn.
Colliers: Cần duy trì lợi thế giá rẻ của BĐS khu công nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa KCN Yên Phong - Bắc Ninh. (Nguồn: Viglacera).

Báo cáo thị trường mới đây của Colliers Việt Nam ghi nhận giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại TP HCM trong ba tháng đầu năm 2021 vào khoảng 165 USD/m/kỳ hạn thuê, trong khi con số này ở Hà Nội là 140 USD/m2 /kỳ hạn thuê. 

Điều đáng chú ý là số lượng khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê bất động sản công nghiệp không ngừng gia tăng.

Theo Colliers, điều này sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng giá không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Colliers cho rằng, đa dạng hóa nguồn cung là giải pháp dài hạn thứ nhất để duy trì và phát huy lợi thế của bất động sản công nghiệp Việt Nam. Theo đó, việc phát triển các khu công nghiệp mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm "sức nóng" của giá thuê. 

Hiện tại, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

Một số tỉnh ở khu vực phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng các khu công nghiệp (KCN) để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung ba KCN mới vào quy hoạch quốc gia, KCN Sài Gòn - Mê Kông có diện tích 200 ha, KCN Tân Tập có diện tích 654 ha và KCN Lộc Giang có diện tích 466 ha. 

Sáu địa phương của tỉnh Đồng Nai như các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200ha đến 900ha, để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Ngoài ra, Colliers cho rằng các địa phương nên có cơ chế để thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay…để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. 

Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic. Từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

Về mô hình phát triển, Colliers Việt Nam cho rằng mô hình khu công nghiệp sinh thái là một mô hình phù hợp và nên được phát huy. Có thể phân loại KCN sinh thái thành 5 nhóm gồm KCN sinh thái nông nghiệp, KCN sinh thái lọc hóa dầu hay hóa chất, KCN sinh thái tái tạo tài nguyên, KCN sinh thái nhà máy điện và KCN sinh thái năng lượng tái sinh. 

Mô hình này giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp.

chọn
Ngành BĐS gặp thách thức, các chủ đầu tư có thể đẩy mạnh bán hàng trong khi chậm lại mở rộng quỹ đất
Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán VNDirect, tăng trưởng ngành bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều yếu tố tiêu cực hơn tích cực. Các chủ đầu tư BĐS có thể sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng thay vì mở rộng quỹ đất, đặc biệt trong bối cảnh siết nguồn vốn.