Quảng Ninh sẽ rà soát giá đất tại các KĐT quanh vịnh Cửa Lục

Tỉnh Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh công tác kiểm soát giá đất ở những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều dự án, công trình hạ tầng được đầu tư mới như Hạ Long, Quảng Yên, Vân Đồn, Đông Triều,... Đặc biệt đổi với các dự án KĐT xung quanh vịnh Cửa Lục (TP Hạ Long).
Quảng Ninh sẽ rà soát giá đất các KĐT quanh vịnh Cửa Lục, TP Hạ Long... - Ảnh 1.

TP Hạ Long. (Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh).

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các sở, ngành về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh hiện đang có nhiều dự án, công trình hạ tầng trọng điểm được triển khai tại nhiều khu vực, làm thay đổi giá trị địa tô gia tăng giá trị sử dụng đất,...

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan và địa phương, đặc biệt là những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều dự án, công trình hạ tầng được đầu tư mới như Hạ Long, Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả, Đông Triều kiểm soát chặt chẽ công tác xác định giá các loại đất.

Trong đó, tập trung vào thời điểm tính giá đất, phương pháp tính, số liệu tính toán, thu thập thông tin, khảo sát xác định số liệu, giá trị đầu vào đế tính giá đất phải công khai, minh bạch, trung thực, khách quan, sát giá thị trường tại thời điểm định giá,... đặc biệt đổi với các dự án KĐT xung quanh vịnh Cửa Lục (TP Hạ Long),...

Trước đó, vào ngày 19/3, UBND TP Hạ Long đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và các xã, phường về việc cảnh giác tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, trên địa bàn TP Hạ Long xuất hiện tình trạng một số người môi giới đầu tư bất động sản mua đi bán lại các ô đất chưa đủ điều kiện giao dịch tại các dự án.

Cụ thể, những môi giới này chủ yếu thực hiện giao dịch với các ô đất trong quy hoạch dân cư thuộc các dự án như Khu dân cư Cầu Bang (CTCP Thống Nhất 508 làm chủ đầu tư), quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất (Công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư) hay các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác trên địa bàn thành phố).

Theo UBND TP Hạ Long, đây là hoạt động thổi giá ảo của các nhóm đầu cơ có tổ chức, thực hiện theo một kịch bản đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Các nhóm đầu tư có tổ chức này đã mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị để đẩy giá đất tăng cao, tạo sóng.

Không riêng TP Hạ Long, nhiều môi giới cũng có mặt tại khu Thống Nhất, phường Tân An (TX Quảng Yên) khiến hoạt động mua bán, giao dịch đất nền diễn ra nhộn nhịp.

Cụ thể, dự án Khu dân cư Thống Nhất 2 và 3 được thị xã Quảng Yên quy hoạch rộng hơn 10 ha. Từ năm 2019 đến nay, Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 3 lần. Lần gần đây nhất, tháng 1/2020, địa phương đã tổ chức đấu giá với mức dao động từ 10 - 12 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, mức giá này hiện đã qua tay nhiều cò đất và bị đẩy lên mức 18 - 20 triệu đồng/m2. Có những ô biệt thự, mặt hướng biển được chào bán với giá  20 - 25 triệu đồng/m2.

chọn
Cần Thơ chi 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm nay cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ có chiều dài 37,4 km bao gồm các huyện Vĩnh Thạnh, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai, với tổng mức đầu tư là trên 9.725 tỷ đồng.