Con đường từ trợ lí thợ may đến tỉ phú giàu thứ 6 thế giới của ông chủ chuỗi thời trang Zara

Sở hữu khối tài sản 70 tỉ USD, ông chủ chuỗi thời trang Zara, Amancio Ortega đang là người giàu thứ 6 hành tinh, mặc dù xuất phát điểm của ông chỉ là một shipper quần áo và trợ lí thợ may.
1

Khó thể so bì về lượng người hâm mộ như Mark Zuckerberg của Facebook hay đồng sáng lập Google Larry Page, nhưng ông chủ Zara Amancio Ortega lại có khối tài sản vượt xa những người khổng lồ công nghệ trong danh sách những người giàu nhất gần đây của Forbes. (Ảnh: Business Insider).

2

Với khối tài sản cá nhân trị giá 70 tỉ USD, Ortega là người đàn ông giàu nhất Tây Ban Nha và là người giàu thứ 6 trên thế giới. Ông cũng được xếp hạng là người giàu thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Bernard Arnault, ông chủ tập đoàn chuyên bán đồ xa xỉ LVMH của Pháp. (Đồ họa: Tất Đạt).

3

Amancio Ortega (83 tuổi) được sinh ra là con út trong số 4 người con của Antonio Ortega Rodriguez và Josefa Gaona Hernandez. Cha làm nhân viên đường sắt, còn mẹ ông là người giúp việc. (Ảnh: ClickPB).

4

Khi còn là một chàng trai trẻ ở Tây Ban Nha, Ortega đã có cơ duyên đầu tiên với ngành công nghiệp thời trang dù chỉ làm việc như một chàng trai giao nhận áo sơ mi nam và trợ lí thợ may. (Ảnh minh họa: Digital Commonwealth).

5

Năm 1963, ông và người vợ sau đó, Rosalia Mera, bắt đầu công ty Confecciones Goa, kinh doanh áo choàng bông. Đến năm 1986, Ortega li dị bà Mera. Bà qua đời vào tháng 8/2013 ở tuổi 69. (Ảnh: USA Today).

6

Năm 1975, ông đã mở cửa hàng Zara đầu tiên với vợ của mình. Về sau, doanh nghiệp này phát triển thành một chuỗi bán lẻ thời trang thành công với 10.000 địa điểm bán hàng trên toàn cầu. (Ảnh: Getty).

7

Năm 1985, Ortega và Mera thành lập Inditex có trụ sở tại Madrid, một tập đoàn bán lẻ thời trang đang có vị thế lớn nhất thế giới, với các thương hiệu khác như Massimo Dutti, Oysho, Zara Home, Kiddy, Class Stradivarius, Pull and Bear, Bershka. Tập đoàn này có hơn 92.000 nhân viên. (Ảnh: Invertia).

8

Năm 2009, Zara là một phần của tập đoàn Inditex, trong đó Ortega sở hữu 59,29%. (Ảnh: WWD).

9

Mô hình kinh doanh của ông rất đơn giản: mang quần áo đến các cửa hàng càng nhanh càng tốt và cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn. Zara luôn khéo léo với các trang phục từ nhiều nhà thiết kế và nhà sản xuất châu Âu có mặt tại các cửa hàng của chuỗi chỉ trong vòng vài tuần. (Ảnh: WGSN).

10

Các nhà bán lẻ đối thủ luôn phấn đấu để theo kịp tốc độ "thời trang nhanh" của Zara. Quản lí cửa hàng được tự do lựa chọn những gì có mặt trên "sàn diễn" tại cửa hàng của mình và được đào tạo để nhanh chóng hiểu được nhu cầu và phong cách của khách hàng. (Ảnh: Business Insider).

11

Năm 2018, công ty đạt doanh thu hàng năm là 18,9 tỉ USD. (Ảnh: Getty).

12

Là một doanh nhân kín tiếng, không có bức ảnh nào của Ortega được phát hành cho đến năm 1999, và ông chỉ tiếp các cuộc phỏng vấn cho 3 nhà báo. Mãi đến năm 2000, ông mới bắt đầu xuất hiện trên mặt báo cùng với đợt IPO của công ty ông trên thị trường chứng khoán vào năm 2001. (Ảnh: Forbes).

13

Phương tiện đi lại mà vị tỉ phú này hay sử dụng là một chiếc Audi A8 sang trọng. (Ảnh: Busco un coche).

14

Ông sở hữu một chiếc phi cơ cao cấp của hãng Bombardier trị giá đến 45 triệu USD. (Ảnh: Bussiness Insider).

15

Nằm trong bộ sưu tập phương tiện đi lại của vị tỉ phú này còn có chiếc du thuyền nổi tiếng, dài 67 m với tên gọi là Drizzle. (Ảnh: Expansion).

16

Năm 2011, Ortega tuyên bố nghỉ hưu tại Inditex, công ty mẹ của chuỗi Zara nói rằng ông sẽ yêu cầu phó chủ tịch và CEO của Inditex, Pablo Isla thay thế ông làm giám đốc. (Ảnh: Libre Mercado).

17

Ngoài thu tiền từ thời trang, ông còn là một nhà kinh doanh bất động sản khá thành công. Ông mua tòa nhà chọc trời Torre Picasso ở Madrid . Ông cũng sở hữu Khu dân cư và Khách sạn Epic ở Miami, Florida. (Ảnh: Wikipedia).

18

Năm 2012, Ortega đã quyên góp khoảng 20 triệu euro cho Caritas Internationalis, một tổ chức cứu trợ của Công giáo La Mã. (Ảnh: Caritas).

19

Vào tháng 7/2017, Hiệp hội Sáng lập Tây Ban Nha đã trao giải Amancio Ortega trong hạng mục Sáng kiến Từ thiện 2017. Ông quyên góp 300 triệu euro để chống ung thư trên khắp Tây Ban Nha, đầu tư mua 440 máy chẩn bệnh tiên tiến. Nhờ ông, số bệnh viện công Tây Ban Nha được trang bị máy xạ trị lập thể đã tăng từ 20 lên 70. (Ảnh: FEE).

20

Ortega có ba người con và đã kết hôn với người vợ hiện tại, là Flora Perez Marcote từ năm 2001. "Bạn phải xuất hiện 3 lần trên các tờ báo. Khi bạn sinh ra, khi bạn kết hôn và khi bạn chết", Ortega nói. (Ảnh: The Sun).