Cơn sốt đầu năm, vàng tiến tới 45 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng nhanh trong những ngày đầu năm mới và đang hướng tới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh một số khu vực trên thế giới đã rơi vào tầm khó kiểm soát và sự bất định vẫn ngự trị trên nhiều thị trường.

Tăng thêm 2 triệu trong 1 tháng

Giá vàng trong nước liên tục xác lập những mặt bằng cao mới và có dấu hiệu khó có thể trở về các mức thấp trước đây, trong bối cảnh các tin xấu vẫn dồn dập đến với thế giới và nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn rất lớn.

Sau 5 năm nằm im quanh ở mức 36 triệu đồng/lượng (giá doanh nghiệp bán ra), giá vàng trong hơn nửa năm qua tăng rất mạnh, dồn dập lên mức 37 triệu đồng/lượng hồi tháng 6/2019, rồi tăng vọt và ổn định trên mức 41 triệu đồng/lượng trong 3 tháng cuối năm, trước khi bật tăng tiếp trong những phiên gần đây.

Phiên giao dịch ngày 3/1, giá vàng SJC trong nước tăng thêm khoảng 340.000 đồng/lượng, lên vừa tròn 43 triệu đồng/lượng. Tính trong 1 tuần qua, vàng đã tăng tổng cộng khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, còn trong vòng 1 tháng qua, vàng SJC đã tăng trọn vẹn 2 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua. Giá vàng vàng trang sức thậm chí còn lên gần 43,4 triệu đồng/lượng.

Cơn sốt đầu năm, vàng tiến tới 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Biến động giá vàng SJC trong vòng 1 năm qua. (Web gia)

Sở dĩ vàng trong nước tăng giá là bởi giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đầu năm mới 3/1 liên tục tăng, và vọt qua ngưỡng 1.500 USD/ounce, có lúc lên trên cả 1.550 USD/ounce, phá vỡ mức đỉnh của 6 năm ghi nhận trước đó.

Vàng thế giới mở màn một năm mới 2020 tăng dữ dội, với hàng loạt những tin xấu dồn dập đến với các thị trường. Khu vực Trung Đông bất ngờ nóng rực hơn bao giờ hết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích và giết chết tướng Iran Qassim Soleimani ngay tại sân bay quốc tế Baghdad, mà không có sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

Quyết định của ông Donald Trump xảy ra ngay sau khi đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm cuối năm bị người biểu tình thiêu trụi, mà theo cáo buộc của người đứng đầu Nhà Trắng, là do Iran đứng đằng sau.

Cơn sốt đầu năm, vàng tiến tới 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Biến động giá vàng SJC trong hơn 1 tuần qua.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi thông tin nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, từ tăng trưởng suy giảm, làn sóng vỡ nợ trái phiếu cho tới lạm phát tăng nhanh… Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa ra quyết định sẽ hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các thể chế tài chính bớt khoảng 50 điểm cơ bản, kể từ ngày 6/1 tới, để thúc đẩy nền kinh tế. Động thái này sẽ giúp các ngân hàng có thể bơm thêm khoảng 115 tỉ USD vào nền kinh tế.

Trước đó, trong năm 2019, vàng đã tăng gần 18,6%, và khép lại một năm tăng ấn tượng nhất gần 1 thập kỉ, trong bối cảnh bất ổn trong quan hệ Mỹ-Trung, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và triển vọng đi xuống của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó sự bất ổn hậu Brexit, làn sóng phản đối tại Hong Kong, vấn đề Đài Loan… đều đang là các yếu tố hỗ trợ cho vàng trong năm 2020.

Cơn sốt đầu năm, vàng tiến tới 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Biến động giá vàng thế giới trong 5 năm qua.

Thế giới rúng động, thêm cơ hội cho vàng bứt phá trong 2020

Trên thực tế, theo Kitco, vàng tăng mạnh trong tuần cuối và đầu năm mới, chủ yếu là do căng thẳng leo thang bất ngờ tại khu vực Trung Đông.

Vụ Mỹ chủ động phóng tên lửa giết chết tướng Soleimani, nhân vật được cho là quyền lực thứ 2 tại Iran, và là người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), khiến cho căng thẳng Mỹ và Iran lên mức cao chưa từng có.

Vấn đề đáng lo ngại là ở chỗ Iran tuyên bố Mỹ đã bước qua lằn ranh đỏ, và Iran sẽ trả đũa tàn khốc. Lãnh tụ Khamenei thậm chí còn cho biết tất những người sùng bái thánh chiến sẽ báo thù cho cái chết của Soleimani.

Chưa biết hậu quả sẽ như nào, nhưng nhiều người đã nghĩ tới một cuộc chiến khốc liệt giữa Mỹ và Iran, trước hết mục tiêu có thể là những cơ sở, tổ chức và cá nhân người Mỹ tại khu vực Trung Đông. Và không loại trừ khả năng một làn sóng chống lại Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới. 

Hội đồng an ninh tối cao Iran triệu tập cuộc họp bất thường, và cảnh báo hành động này sẽ có phạm vi ở cấp độ toàn khu vực.

Cơn sốt đầu năm, vàng tiến tới 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Các chính sách của ông Trump được cho là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Như vậy, sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên cao trong năm 2019, và đã giúp vàng tăng gần 19%, thì nhiều khả năng trong năm 2020 Mỹ sẽ đối mặt với một cuộc chiến mới, lần này là ở Trung Đông. Thế giới trong năm mới đang trở nên nguy hiểm hơn, và đây là yếu tố có lợi cho vàng.

Trên Kico, nhiều chuyên gia cho rằng 2020 tiếp tục sẽ là một năm “rối loạn và bất ổn”. Vàng theo đó sẽ tiếp tục tăng giá. Mặt hàng kim loại quý thậm chí còn lên tới 5.000 USD/ounce (tương đương khoảng 140 triệu đồng/lượng) trong một thập kỉ tới.

Trước đó, Citigroup từng có dự báo vàng có thể lập kỉ lục 2.000 USD/ounce trong 2020 và 2021, khi mà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai nhạt, và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất thấp, các nước vẫn đẩy mạnh mua vàng.

Lí do vàng được dự báo tăng mạnh không chỉ vì bất ổn địa chính trị, mà còn là do xu hướng “in tiền chưa có tiền lệ” tiếp diễn ở khắp nơi trên thế giới. Các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sẽ tiếp tục nhấn chìm các nền kinh tế bằng những đồng tiền.

Ngay đầu năm mới, Trung Quốc đã nới lỏng tiền tệ. Còn trước đó, trong năm 2019, NHTW các nước đã có hàng chục lần cắt giảm lãi suất. Trong tháng cuối năm, Nhật giữ nguyên lãi suất siêu thấp, ngắn hạn ở mức -0,1% và định hướng tỉ lệ lãi suất dài hạn vào khoảng 0%. Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, New Zealand, Thái Lan… tất cả đều đang nới lỏng hết mức có thể.

Nhiều chuyên gia lo ngại, làn sóng lãi suất âm có nguy cơ lan rộng ra toàn cầu vào năm 2020, chứ không chỉ còn ở Nhật Bản và châu Âu như trong năm trước đó. Số lượng trái phiếu lợi suất âm trong năm qua đã chạm mức kỉ lục mới. Và tình hình này có thể còn tiếp diễn.


chọn