Công an TP HCM mở chuyên án xử lí các cơ sở thẩm mĩ quảng cáo sai sự thật

Giám đốc Sở Y tế cho biết TP HCM không có bệnh viện thẩm mĩ nào được xếp loại tốt, chỉ có loại trừ trung bình đến khá. Hiện, Sở phối hợp Phòng an ninh chính trị đưa ra chuyên án xử lí đối với tình hình quảng cáo không đúng sự thật của các cơ sở thẩm mĩ.

Ngày 8/12, phiên thảo luận của kì họp lần thứ 17 HĐND TP HCM khoá IX "nóng" lên bởi các vấn đề được các đại biểu quan tâm, bức xúc. Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chỉ ra tình trạng cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mĩ không phép thực hiện các thủ thuật gây nguy hiểm.

DSC08248

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm. (Ảnh: Bách Hợp).

Theo đó, nữ đại biểu chất vấn Sở Y tế nhận định thế nào về trường hợp tai biến xảy ra nhiều thời gian qua; có bao nhiêu phòng khám được cấp phép, kiểm tra giám sát. Cạnh đó, đại biểu Tố Trâm cũng đặt câu hỏi cho Sở Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp thế nào trong quản lí các sai phạm trong quảng cáo của các cơ sở thẩm mĩ hiện nay.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhắc lại thời gian qua có 4 trường hợp tai biến liên quan phẫu thuật thẩm mĩ tại TP HCM. Trong đó, có 3 trường hợp tử vong.

Lí giải nguyên do, ông Bỉnh cho biết qua giám định pháp y xác định, một người tử vong do sốc thuốc mê, một người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều, trường hợp còn lại do xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến. 

79267838_756417634840142_379274865259053056_n

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh. (Ảnh: Bách Hợp).

"Có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não gây tử vong. Trường hợp sốc thuốc mê và dị ứng thuốc kháng sinh là ngoài ý muốn của ngành y tế", ông Bỉnh nhận định.

Ông Bỉnh còn nêu ra, hiện TP HCM không có bệnh viện thẩm nào được xếp loại tốt, chỉ có loại trừ trung bình đến khá. Đối với tình hình quảng cáo không đúng sự thật của các cơ sở thẩm mĩ, Giám đốc Sở Y tế cho biết đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị (PA 03 - Công an TP HCM) đưa ra chuyên án để xử lí. 

Tuy nhiên, ông Bỉnh chỉ ra các khó khăn do một số cơ sở thẩm nằm trong chung cư cao cấp, cần có thẻ từ đặc biệt để ra vào, nên lực lượng chức năng tiếp cận và quản . "Chúng tôi phải phối hợp với địa phương để xử trường hợp quảng cáo sai quy định", Giám đốc Sở Y nhấn mạnh.

DSC08264

Các đại biểu tham dự kì họp. (Ảnh: Bách Hợp).

Ông Bĩnh cũng cho biết, TP HCM có trên 2.000 cơ sở spa thì 99 trường hợp liên quan đến phun xăm. Bộ Y tế hiện chỉ quy định các cơ sở này phải đăng kí ở phòng y tế và phòng kinh tế địa phương, sau đó báo cáo ngành.

Giám đốc Sở Y tế khích người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về các cơ sở thẩm nói riêng và bệnh viện nói chung trên ứng dụng do Sở Y tế phát triển. Để từ đó, có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp, nhằm tránh xảy ra thêm các trường hợp tai biến đáng tiếc.

chọn