Công đoàn Giáo dục Việt Nam có 3 kiến nghị về vụ hơn 200 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn lo bị mất việc

Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản nêu 3 kiến nghị với lãnh đạo TP Hà Nội cùng các Sở, ngành về xem xét, hỗ trợ hơn 200 giáo viên hợp đồng đang có nguy cơ mất việc tại huyện Sóc Sơn.

Như tin đã đưa, hơn 200 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn vừa gửi đơn kiến nghị đến các cấp lãnh đạo trước nguy cơ họ bị mất việc do sắp tới, TP Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển viên chức năm 2019. Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng là một trong số các đơn vị nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên hợp đồng này. 

Công đoàn Giáo dục Việt Nam có 3 kiến nghị về vụ hơn 200 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn lo bị mất việc  - Ảnh 1.

Khóe mắt đẫm lệ của một giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn khi biết mình có nguy cơ mất việc. Ảnh: Đình Tuệ.

3 việc kiến nghị tới lãnh đạo TP Hà Nội

Qua đơn kiến nghị và nắm tình hình thực tế, Công đoàn Giáo dục Việt Nam kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội 3 việc. 

Một là, quan tâm, có giải pháp để có thể xem xét đặc cách hoặc có chính sách ưu tiên thích hợp trong quá trình thi tuyển viên chức đối với các giáo viên tham gia giảng dạy lâu năm, tâm huyết với nghề; có trình độ chuyên môn tốt (giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên có nhiều thành tích trong công tác...), giáo viên tham gia công tác quản lí, từ tổ trưởng các tổ chuyên môn trở lên, giáo viên là cán bộ công đoàn từ tổ trưởng công đoàn trở lên, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Hai là, đối với số giáo viên không trúng tuyển nhưng đã có thời gian công tác trong ngành Giáo dục nhiều năm thì xem xét, tiếp tục kí hợp đồng và bố trí ở những nơi còn thiếu.

Ba là, đối với những người không trúng tuyển và không bố trí được thì thực hiện các chế độ theo qui định của Nhà nước, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để họ có cơ hội chuyển đổi công việc, tìm kiếm việc làm mới, sớm ổn định cuộc sống.

Cũng theo Công đoàn Giáo dục Việt Nam, trong số hơn 200 giáo viên bậc Tiểu học và THCS tại huyện Sóc Sơn là những người đã kí hợp đồng giảng dạy nhiều năm, có không ít giáo viên có nhiều thành tích trong giảng dạy; có thầy cô ở vào hoàn cảnh hết sức khó khăn hoặc đã lớn tuổi... nên phần nào gây ra tâm lí lo lắng cho đội ngũ giáo viên tại huyện Sóc Sơn cũng như sự quan tâm của dư luận xã hội.

Trong điều kiện cụ thể với những giáo viên đã có nhiều năm công tác trong ngành, để có sự ghi nhận đối với quá trình cống hiến cho ngành giáo dục, tạo được sự tin tưởng của người lao động khi thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước, đồng thời thể hiện tính nhân văn và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố đối với sự nghiệp giáo dục nên Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã gửi 3 kiến nghị như trên tới lãnh đạo TP Hà Nội. 

Công đoàn Giáo dục Việt Nam có 3 kiến nghị về vụ hơn 200 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn lo bị mất việc  - Ảnh 2.

Các giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn đang vô cùng lo lắng trước thông tin họ có nguy cơ bị mất việc. Ảnh: Đình Tuệ.

Trước đó, cô Hồng Vân, giáo viên trường THCS Hiền Ninh, trong số các giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn còn có nhiều hoàn cảnh đặc biệt. Có người chồng mất, con nhỏ còn đang trong tuổi học hành, thậm chí có nhiều thầy cô phải đấu tranh với bệnh tật…

"Khó khăn là vậy, chúng tôi vẫn yêu nghề, vẫn tha thiết được cống hiến. Nếu bây giờ yêu cầu chúng tôi thi thì sẽ không công bằng. Bởi lẽ chúng tôi ngày xưa được đào tạo tiếng Pháp, tiếng Nga mà bây giờ thi tiếng Anh thì làm sao chúng tôi có thể cạnh tranh với thế hệ trẻ bây giờ được đào tạo tiếng Anh bài bản  từ lớp 3 cho đến đại học.

Hơn nữa chương trình đào tạo giáo viên bây giờ cũng khác ngày xưa rất nhiều nên rất khó cho chúng tôi những giáo viên lâu năm trong việc thi tuyển vào viên chức giáo viên theo quy chế thi năm 2019.

Vậy chúng tôi khẩn thiết kính đề nghị các cơ quan cấp trên tạo điều kiện giúp đỡ, tạo cho chúng tôi một cơ chế nhân văn đó là xét đặc cách cho chúng tôi vào viên chức giáo dục thay vì thi tuyển như thí sinh tự do", cô Vân bày tỏ. 

chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.