Công nghệ Nhật Bản xử lí thêm hồ nước tù, không được thông tin kết quả khi Hà Nội chưa đánh giá

Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn TP để các đơn vị trên xử lí mùi và làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ Nano-Bioreactor hiện đã thí điểm xong ở sông Tô Lịch.

IMG_5727

Khu thí điểm xử lí ô nhiễm trên sông Tô Lịch hiện đã tháo dỡ.

Đơn vị thí điểm xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch không tuân thủ yêu cầu của TP

Ngày 5/11, Văn phòng UBND TP Hà Nội có thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật bản về kết quả thí điểm xử lí làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor ngày 29/10.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản và Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) về kết quả thí điểm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chúng thống nhất kết luận và chỉ đạo một số nội dung.

Cụ thể, về công tác thí điểm xử lí ô nhiễm, UBND TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân.

"UBND TP đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lí làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor", văn bản nêu.

Tuy nhiên, kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ việc trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của TP, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lí khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lí thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Về việc này, Chủ tịch Hà Nội đề nghị đơn vị của Nhật Bản, JVE và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kĩ các qui định của pháp luật Việt Nam và của TP về lĩnh vực môi trường, xử lí ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, UBND TP đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản chuẩn bị, gửi Sở Xây dựng Hà Nội hồ sơ, tiêu chuẩn kĩ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấỵ chứng nhận công nhận công nghệ xử lí của Chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

TP cũng đề nghị gửi hồ sơ giới thiệu năng lực của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản; danh sách các công trình, dự án đã được xử lí bằng công nghệ Nano- Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác.

"Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam và UBND TP Hà Nội về tính chính xác, pháp lí đối với các hồ sơ cung cấp.

IMG_5760

Công nghệ Nhật Bản sẽ xử lí ô nhiễm một hồ khác trước khi đánh giá.

Sau sông Tô Lịch, tiếp tục xử lí ô nhiễm hồ khác trước khi đánh giá

Đáng chú ý, kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu việc triển khai, thực hiện công tác thí điểm xử lí làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano-Bioreactor trong thời gian tới.

Cụ thể, Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn TP để các đơn vị trên xử lí mùi và làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

"Quá trình phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của Nhà nước Việt Nam và TP. Quá trình xử lí phải lấy mẫu không khí, nước, bùn tại các thời điểm trước, trong và sau xử lí để xét nghiệm các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn kĩ thuật, qui chuẩn của Việt Nam. Mời các đơn vị khoa học độc lập có năng lực, kinh nghiệm để thẩm định đánh giá khách quan chính xác", văn bản nêu.

Ngoài ra, Hà Nội yêu cầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các Sở, ngành của TP tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.

Kết luận cũng yêu cầu không công bố, thông tin kết quả cho công luận khi chưa được cơ quan chức năng đánh giá kết quả thử nghiệm.

"Sau khi thực hiện các nội dung nêu trên, UBND TP sẽ tổ chức Hội nghị, mời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và nước ngoài để đánh giá về công nghệ Nano-Bioreactor của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản theo qui định", kết luận của Chủ tịch Hà Nội cho biết.

chọn
Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn FDI đăng ký giảm mạnh, doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.