Công nhân thi công ga ngầm metro 'chạy đua' với Tết

Trước áp lực tiến độ, các nhà thầu thi công ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội đang lên kế hoạch cho công nhân làm việc xuyên Tết.

 

Cận Tết Giáp Thìn, công trường thi công ga ngầm S12 (đối diện Ga Hà Nội), ga cuối của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội trên phố Trần Hưng Đạo vẫn tất bật, khẩn trương. Hơn 60 công nhân, kỹ sư xây dựng tại đây vẫn duy trì nhịp làm việc để kịp tiến độ.

 

Các công nhân đang triển khai hạng mục hạ đặt tường vây, chuẩn bị đổ bêtông tại ga ngầm. Hiện các hạng mục trên công trường ga S12 đã đạt 30% khối lượng công việc.

 

"Theo lịch, chúng tôi được nghỉ vào 26 Tết, mà với tiến độ này phải ăn Tết ở công trường rồi. Nếu phải làm xuyên Tết, cũng mong có chế độ tốt cho anh em để đỡ tủi thân vì không được sum họp cùng gia đình", anh Lương Văn Gấm, quê Thanh Hoá, đã theo công trình được hơn một năm, nói.

 

Những bàn tay làm việc không ngừng nghỉ để kịp tiến độ.

 

Ga ngầm S12 là nhà ga có tiến độ hoàn thành chậm nhất trong số 12 nhà ga của dự án. Đến nay, đơn vị thi công mới hạ đặt tường vây và chuẩn bị đổ bêtông. Đây là điểm công trường duy nhất dự kiến làm xuyên Tết.

Các nhà thầu đã kêu gọi công nhân ở lại làm việc cả ngày Tết với mức thù lao cộng thêm 5 triệu đồng mỗi người một ngày (chưa tính lương thường nhật). Các công nhân dự kiến làm đến sáng 30 tháng Chạp và bắt xe về quê để kịp đón giao thừa rồi lại đi làm tiếp từ mùng 2 Tết.

 

Ca đêm của các công nhân trên công trường ga ngầm S12 bắt đầu từ 18h đến 6h hôm sau.

Tối 28 tháng Chạp (7/2), công nhân Nguyễn Văn Tiến, quê Thái Bình cùng đồng nghiệp điều khiển máy cẩu đưa lồng sắt về vị trí đặt tường vây. "Càng tối càng lạnh, anh em vẫn động viên nhau làm để hoàn thành công việc còn được về quê ăn Tết", anh Tiến nói.

 

Kỹ sư Hoàng Ngọc Tùng (mũ trắng) chỉ huy giám sát việc nâng hạ hạng mục lồng sắt dài hơn 34 m, nặng 24 tấn.

Dưới tiết trời 14 độ C, trời mưa phùn, hơn 40 công nhân trên công trường ga S12 vẫn làm việc không ngừng nghỉ.

 

Sau 45 phút, các công nhân đã hạ thành công lồng sắt cuối cùng xuống đúng vị trí, chuẩn bị đổ bêtông.

 

Cách đó 1,6 km, tại ga ngầm S11 (Quốc Tử Giám) nằm trên phố Lương Sử, nhà thầu cũng đã hoàn thành việc đào khoét đất ở tầng trung chuyển và đang dựng cốt thép để đổ bêtông.

 

So với ga S12, những công nhân ở ga S11 may mắn hơn vì được về quê ăn Tết theo đúng lịch (26 tháng Chạp), tuy nhiên trước đó họ phải chạy đua làm việc để hoàn thành tiến độ đề ra.

"Tôi muốn xin về sớm để đón Tết cùng gia đình mà công việc nhiều quá đành phải đợi đúng ngày mới về được", anh Lò Văn Của (quê Điện Biên, góc phải) nói hôm 23 tháng Chạp.

 

Ga ngầm S10 (Cát Linh) sẽ xây xong tầng đáy vào tháng 5 và ga ngầm S11 (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) vào cuối tháng 8. Việc thi công xong tầng đáy của các nhà ga là điều kiện bắt buộc để bắt đầu vận hành máy khoan TBM từ ga ngầm S9 (Kim Mã).

 

Phía trên của ga ngầm S11 hầu như không có hoạt động. Sắp tới, tuyến đường nối ga S11 đến ga S12 sẽ tiếp tục giải tỏa, những nhà dân nằm trong diện di dời để phục vụ dự án ga ngầm metro Nhổn - ga Hà Nội

Metro Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, với 8 ga trên cao, 4 ga ngầm, đi qua 6 quận gồm Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm và Ba Đình. Dự án khởi công năm 2009, kế hoạch hoàn thành năm 2015, nhưng sau bốn lần lùi tiến độ, mốc hoàn thành mới của toàn tuyến dự kiến là năm 2027.

Tháng 3/2023, TP Hà Nội đề xuất vận hành đoạn trên cao Nhổn - ga Hà Nội tháng 8/2023 thay vì cuối năm 2022 như cam kết trước đó. Tuy nhiên, sau đó mốc thời gian lại được đưa ra dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024.

 

Lộ trình toàn tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội.