Công ty buôn ma túy đội lốt chỉ hoạt động cầm chừng mà không ai biết

Giám đốc Công an TP HCM đặt ra vấn đề về trách nhiệm quản lý khi đường dây buôn ma túy vừa bị phá tại thành phố đội lốt doanh nghiệp nhưng hoạt động cầm chừng trong thời gian dài.

Tại phiên họp của UBND TP HCM về kinh tế, xã hội quý I/2019 chiều 4/4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, đặt câu hỏi về chức năng quản lý của chính quyền cơ sở với tình trạng sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ ma túy trên địa bàn thành phố.

"Trong vụ chúng ta phát hiện (đường dây ma túy xuất đi từ TP.HCM bị triệt phá vào cuối tháng 3 - PV), đối tượng đăng ký theo dạng doanh nghiệp. Một năm hoạt động không đáng kể. Hình thức kinh doanh là xuất khẩu trà. Doanh nghiệp này một năm xuất khẩu có mấy đợt hàng. Mặt hàng danh nghĩa là trà thì họ sống kiểu nào? Đây là một câu hỏi cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như quản lý chính quyền cơ sở. Tất nhiên là có cả trách nhiệm của lực lượng công an", tướng Phong phát biểu.

Ông Phong nhận định những kẻ buôn ma túy đã chọn con đường xuất khẩu thông thoáng qua cảng biển. "Doanh nghiệp không có tiền tích gì thì việc đóng hàng, lưu thông, xuất khẩu hàng rất dễ chịu", Giám đốc Công an TP.HCM nói.

Công ty buôn ma túy đội lốt chỉ hoạt động cầm chừng mà không ai biết - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND, Công an TP.HCM khen thưởng ban chuyên án triệt phá đường dây buôn ma túy lớn tại TP.HCM ngày 28/3. (Ảnh: Thanh Nguyện).

Theo ông Phong, một trong những vấn đề ảnh hưởng tới tình hình sản xuất ma túy tại TP.HCM là quản lý tiền chất, dược liệu, dược phẩm liên quan đến chất gây nghiện. Đây là nguồn nguyên liệu có thể dùng để sản xuất ma túy tại chỗ.

"Vấn đề quản lý tiền chất chúng ta cũng đã nêu lên rất nhiều lần trong quá trình quản lý từ nhập khẩu tới chế biến, tới quản lý thành phẩm cuối cùng. Kể cả hệ thống phân phối dược phẩm, dược liệu, phải chặt chẽ hơn để vẫn đáp ứng, phục vụ nhu cầu sử dụng thuốc của nhân dân nhưng phải ngăn chặn được những vi phạm pháp luật phát sinh từ sự lỏng lẻo này", ông Phong nêu quan điểm.

Trước đó, chiều 20/3, Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM vây kho hàng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan (Công ty Hasan) ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Tại đây, cảnh sát phát hiện 300 kg ma túy đá tổng hợp được cất giấu kỹ lưỡng trong các bao nylon màu xanh.

Theo công an, thủ đoạn của nhóm nghi phạm này cực kỳ tinh vi. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, nhóm người Trung Quốc mở Công ty Hasan, dựng một phụ nữ Việt Nam lên làm giám đốc, đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu để qua mắt lực lượng chức năng.

Mặc dù đăng ký kinh doanh ngành nghề may mặc, xuất khẩu…nhưng qua kiểm tra các tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty này chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy, theo Tiền Phong.

Từ thông tin của Cục cảnh sát điều tra về tội ma túy - Bộ Công an, tối 22/3, cơ quan hải quan và cảnh sát Philippines đã bắt giữ lô hàng chứa hơn 270 kg ma túy đá được vận chuyển từ Việt Nam qua đường biển. Số ma túy này được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa rời Việt Nam từ ngày 13/3.

Công ty buôn ma túy đội lốt chỉ hoạt động cầm chừng mà không ai biết - Ảnh 2.

Một phần trong số 270 kg ma túy bị cảnh sát phát hiện ở Philippines. (Ảnh: Thái Linh).

chọn
Doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu có xu hướng tăng
Theo báo cáo của VBMA, năm 2022, tỷ trọng các công ty niêm yết có xu hướng tăng, trong khi đó các công ty chưa niêm yết phát hành trái phiếu giảm dần.