Công ty châu Âu muốn rót 1,8 tỷ USD mở nhà máy tại Việt Nam

Công ty AT&S đến từ Áo đang nghiên cứu đầu tư dự án khu công nghệ cao tại Việt Nam gồm hai nhà máy với vốn dự kiến 1,8 tỷ USD. Công ty cũng cho biết tỉnh Thái Nguyên có thể đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng mà dự án cần.

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ CH Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông  Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S. Doanh nghiệp này đang nghiên cứu và muốn đầu tư dự án công nghệ cao gồm hai nhà máy sản xuất quy mô 1,8 tỷ USD, thu hút 6.000 lao động trong tương lai.

Sản phẩm chính của công ty là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. Trong 5 năm qua, AT&S duy trì tỷ lệ tăng trưởng 7%, thậm chí lên đến 20% trong năm 2020 vừa qua. Trong thời gian tới, công ty dự định nâng tổng doanh số lên 3,6 tỷ USD.

AT&S cho biết đang rất khẩn trương chạy đua với thời gian để đến giữa tháng 4/2021 chốt được địa điểm nhà máy và cuối năm 2021 động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm. Do đó nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì công ty mong Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để AT&S triển khai thành công dự án.

Ông Ingolf Schroeder, Giám đốc công ty đề xuất Chính phủ hỗ trợ nguồn nhân lực ít nhất 1.500 kỹ sư để triển khai dự án. Đây là một áp lực rất lớn về nhân lực để nhà máy có thể hoạt động. AT&S cũng ngỏ ý tỉnh Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện về cơ sở hạ tầng của công ty.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các ý kiến của AT&S, cũng nêu rõ các dự án đầu tư FDI đều cơ bản thành công, nhất là các dự án công nghệ cao như Intel, Samsung,...

Thủ tướng cho rằng điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và TP HCM đều rất thuận lợi. Chính phủ đầu tư xây dựng các hệ thống đường cao tốc ở hai địa phương này cũng nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Các điều kiện khác như điện, nước, khí gas cũng sẵn sàng đáp ứng.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.