Công viên Đống Đa chậm triển khai 20 năm do mới giải phóng được hơn 20% mặt bằng

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh, dự án Công viên Văn hoá Đống Đa đã có khoảng 20 năm nhưng chưa triển khai, khó khăn vướng mắc lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng mới triển khai được 1,9 ha trên tổng 8,5 ha giai đoạn 1.

Sáng 25/4, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố. Đây là phiên giải trình đầu tiên của Thường trực HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại phiên giải trình, một số đại biểu đặ câu hỏi nguyên nhân dự án Công viên Văn hóa Thể thao quận Đống Đa được phê duyệt từ 2001, đến nay hơn 20 năm vẫn chậm triển khai.

 Thiết kế kiến trúc cảnh quan dự án Công viên Đống Đa. (Nguồn: canhquan.net).

Về vấn đề này Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết dự án Công viên Đống Đa có từ năm 1998, có quyết định thu hồi đất tại ba phường, trong quá trình giải phóng mặt bằng đã giải phóng 132 hộ với diện tích trên 9.000 m2 và khoảng 10.000 m2 tại khu bãi đất lấn chiếm. Sau khi giải phóng mặt bằng, quận đã sử dụng một một phần đất xây trạm điện, sân bóng, trường học…

Năm 2007, Hà Nội có văn bản giao Công ty BRG đề xuất lập quy hoạch, đầu tư xây dựng công viên văn hoá, tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa thực hiện. Khó khăn vướng mắc chính là về giải phóng mặt bằng, về chế độ chính sách tái định cư, giá đền bù chưa thoả đáng.

Năm 2019, quận Đống Đa đã có hai văn bản báo cáo Sở Quy hoạch Kiến trúc để báo cáo UBND thành phố về rà soát, điều chỉnh quy hoạch. Năm 2021, thành phố đã có văn bản giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng và các quận liên quan rà soát, báo cáo về dự án.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đã cung cấp số liệu dân cư, hiện trạng cho Sở Quy hoạch Kiến trúc; trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục phối hợp với Sở thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết dự án Công viên văn hoá Đống Đa đã có khoảng 20 năm nhưng chưa triển khai, khó khăn vướng mắc lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

“Với quỹ đất 8,5 ha của giai đoạn 1 của Công viên Đống Đa, việc giải phóng mặt bằng mới triển khai được 1,9 ha. Đây là vướng mắc giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương trong quá trình triển khai vừa qua” ông Anh cho hay.

 Năm 2021, trên cơ sở kiến nghị của cử tri, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và UBND thành phố, Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng hai quận Ba Đình và Đống Đa đã tổ chức rà soát một số dự án đã triển khai giai đoạn 1, trong đó, có bãi đỗ xe Thái Hà, trường mầm non, trung tâm chiếu phim Quốc gia. Các bên cũng đang tập trung hoạch định lại phạm vi ranh giới dự án.

Riêng vấn đề giải phóng mặt bằng, tới đây, quận Đống Đa và Ba Đình cần có pháp lý đối với các hộ dân sử đụng đất hiện nay đang trong khu vực công viên để Sở rà soát về ranh giới mới. Sở Quy hoạch và Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng sẽ có kiến nghị với Thành phố về ranh giới mới của dự án.

Theo ông Anh, nếu hai quận đáp ứng được tiến độ rà soát dự án, trong nửa đầu năm 2022, thì Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ trình UBND thành phố về phương án điều chỉnh Công viên văn hóa Đống Đa. 

chọn
Đắk Nông và 'cú hích' từ những dự án bất động sản tỷ USD
Thông tin các dự án bất động sản đang mời đầu tư và được các doanh nghiệp lớn rót vốn, xin làm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã khiến lượng lớn người đổ xô về săn đất.