Covid-19 là cơ hội để tối ưu kế hoạch tài chính cá nhân

Bên cạnh những hệ lụy mà Covid-19 gây ra thì đại dịch cũng được xem là thời điểm để mọi người điều chỉnh và tối ưu hóa các kế hoạch tài chính cá nhân của mình.

Đại dịch Covid-19 gây ra những tác động tiêu cực trên toàn thế giới: Những cửa hàng, khu vui chơi giải trí, thậm chí là các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa. Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, nhiều nơi phải tiến hành giãn cách hoặc cách li xã hội, chuyển sang làm việc tại nhà hoặc mất việc. Đó là những điều tồi tệ mà không một ai mong muốn.

Thế nhưng, nếu nhìn nhận một cách tích cực hơn, đại dịch Covid-19 có thể là thời điểm hoàn hảo để thay đổi thói quen, điều chỉnh kế hoạch tài chính, đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn đang suy nghĩ về việc trả nợ hoặc tiết kiệm nhiều hơn, theo Business Insider.

Đại dịch Covid-19 giúp đánh giá chính xác hơn về tình hình tài chính cá nhân

Rất nhiều người trong chúng ta đã không biết rằng bản thân đang sống trên "bờ vực tài chính" cho đến khi phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp (hoặc đã mất việc làm). Đối với nhiều người, khả năng trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, hoặc ít nhất là thanh toán tối thiểu chưa bao giờ là vấn đề nhưng cuối cùng, vì Covid-19 mà họ buộc phải rơi vào trạng thái bất ổn định. 

Thậm chí, ở cường quốc như Mỹ, hơn 44 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong tháng 4 và nhiều tổ chức tài chính đã phải áp dụng thay đổi chính sách để thích nghi với thực tiễn.

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để tối ưu kế hoạch tài chính cá nhân - Ảnh 1.

Covid-19 tạo ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội quản lí tài chính cá nhân hiệu quả hơn. (Nguồn: Business Insider).

Thời điểm này cũng khuyến khích mọi người bắt đầu xem xét và đánh giá lại tổng quan tình hình tài chính, các thói quen chi tiêu, thiết lập ngân sách. 

Nhiều người đã hạn chế hoặc dừng các kế hoạch đầu tư, thay vào đó họ thúc đẩy thực hiện các mục tiêu tiết kiệm, những người khác lại nỗ lực để trả hết nợ, tránh tình trạng phải gánh các khoản lãi cao trong thời kì khó khăn này. Ngoài ra, các chương trình bảo hiểm, kế hoạch tài chính nói chung đều nên được cân nhắc lại.

Xem xét lại công việc, các khoản nợ và nguồn thu nhập của bạn

Có phải bạn đã làm công việc của mình trong suốt 5 năm qua và dần cảm thấy không còn hài lòng? Có phải bạn cảm thấy bị trả lương thấp và không được đánh giá đúng năng lực? 

Vậy thì đã đến lúc bạn bắt đầu tìm kiếm một vai trò mới với mức lương cao hơn, vai trò công việc tốt hơn hoặc có các điều kiện phúc lợi khác. Covid-19 khiến nhiều người mất việc nhưng đồng thời cũng là cơ hội chuyển việc cho những người khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đánh giá lại các khoản nợ và tìm cách trả hết trong thời gian này. Bạn có thể bắt đầu từ những khoản lãi xuất cao để tránh tình trạng tiền lãi bị đội lên cao, điều đó sẽ chỉ làm bạn khó khăn hơn. 

Cuối cùng, nếu một nguồn thu nhập không đủ chi tiêu thì bạn nên cân nhắc đến các công việc làm bán thời gian để kiếm thêm.

Tiết kiệm nhiều hơn nhờ hủy bỏ các kế hoạch đi du lịch, nghỉ dưỡng

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của đại dịch Covid-19 mà các quốc gia có chính sách cách li, giãn cách hoặc kêu gọi hạn chế đi lại. Các đường bay quốc tế hầu như chưa được mở lại để đảm bảo an toàn. Điều này có thể gây khó khăn với nhiều người nhưng thực tế thì nó cũng là một cơ hội giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Bạn hãy nghĩ về các khoản mà bạn có thể để dành được, từ vé máy bay đến tiền phòng, ăn uống ở các khu du lịch và nghỉ dưỡng đắt đỏ, v.v. 

Mọi người đều có lí do chính đáng để hoãn các kế hoạch vui chơi giải trí nên sẽ không ai đánh giá lẫn nhau về việc không đi chơi, không tiêu tiền. Số tiền bạn tiết kiệm được rất hữu ích khi mà có quá nhiều điều không chắc chắn về diễn biến của Covid-19.

chọn