Cứ khoảng 2 ngày, Trung Quốc lại sinh ra 1 tỉ phú mới

Reuters dẫn lại báo cáo của UBS và PwC cho biết khối tài sản của những tỉ phú giàu nhất thế giới trong năm nay đã giảm so với năm ngoái. Đáng chú ý, dù khối tài sản của các tỉ phú toàn cầu giảm đi, nhưng trung bình cứ sau từ 2 – 2,5 ngày, Trung Quốc lại sản sinh ra một tỉ phú mới.
article-2205901-1514C68F000005DC-549_964x423

Báo cáo của UBS và PwC cho biết khối tài sản của những tỉ phú giàu nhất thế giới trong năm nay đã giảm hơn một chút so với năm ngoái. (Ảnh: AP).

Theo UBS và PwC, tài sản ròng của các tỉ phú trên thế giới đã giảm 4,3% trong năm nay, xuống còn khoảng 8.500 tỉ USD so với năm ngoái. Mức giảm này chủ yếu đến từ các tỉ phú ở Trung Quốc, Hong Kong và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo cho thấy trước tình trạng rối ren và suy thoái kinh tế, tài sản tư nhân ở Hong Kong đã giảm 4%, xuống còn 319,8 tỉ USD. Một số nhà tài phiệt Hong Kong đã rục rịch chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài, khi các cuộc biểu tình tại đây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá trị tài sản ròng của người giàu nhất Trung Quốc đã giảm 12,8% tính theo đồng đô la. Thị trường chứng khoán sụt giảm, đồng nội tệ yếu hơn và tăng trưởng chậm lại, cũng đã đánh bật hàng chục tỉ phú, báo cáo cho biết.

"Mặc dù khối tài sản giảm đi, nhưng trung bình cứ sau từ 2 – 2,5 ngày, Trung Quốc lại sản sinh ra một tỉ phú mới", Josef Stadler quản lí cấp cao tại UBS cho biết.

Trên thế giới, số lượng tỉ phú đã giảm ở khắp nơi, ngoại trừ châu Mỹ, nơi các công ty công nghệ tiếp tục "ăn nên làm ra" trong năm vừa qua, và trở thành những người giàu nhất nước Mỹ.

Báo cáo này  cũng cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ, nơi có 749 tỉ phú vào cuối năm 2018.

Trong khi sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán vào cuối năm 2018 đã mang lại nhiều tài sản hơn cho các tỉ phú, thì những người này vẫn lo ngại về các vấn đề toàn cầu từ căng thẳng thương mại, Brexit, đến chủ nghĩa dân túy, biến đổi khí hậu. Do đó họ đang tích trữ nhiều tiền mặt hơn và tránh xa việc đầu tư không hiệu quả.

"Có khả năng sự giàu có của các tỉ phí sẽ tăng trở lại trong thời gian tới", ông Simon Smiles, Giám đốc đầu tư của UBS cho biết. "Nó sẽ tăng trở lại cùng với mức tăng của thị trường tài chính rộng mở hơn".

Hiện bộ ba Bezos, Bernard và Bill Gates đang là ba tỉ phú giàu nhất trên thế giới với khối tài sản ròng trị giá lần lượt là 112 tỉ USD, 107 tỉ USD và 106,9 tỉ USD.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là nơi tập trung nhiều tỉ phú nhất trên thế giới, chiếm khoảng 36% tỉ phú toàn cầu, và là nơi có số tỉ phú lớn nhất hành tinh. Khu vực này là quê hương của 36% tỉ phú toàn cầu với tổng tài sản 2.500 tỉ USD.

Trong đó, các tỉ phú đến từ Trung Quốc chiếm đến 43%, Ấn Độ 14%, Hong Kong 9% và Nhật Bản 4%.

Ngoài ra, theo số liệu của Wealth-X, công ty chuyên thống kê mức độ giàu có toàn cầu, 5 quốc gia khác có mức gia tăng số người giàu nhanh nhất thế giới bao gồm: Nigeria, Ai Cập, Bangladesh, Ba Lan và Việt Nam.

chọn