Cứ đến Trung thu, hàng loạt hiệu bánh lại lấn chiếm vỉa hè

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Trung thu là hàng loạt kios bán hàng của đủ các thương hiệu nổi tiếng đua nhau mọc lên trên vỉa hè, lấn chiếm hết lối đi lại của người đi bộ....

Có thể nói, việc các quầy bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè đã thành thông lệ theo kiểu “đến hẹn lại lên”, bất chấp chủ trương lập lại trật tự văn minh đô thị mà UBND TP Hà Nội đã từng phát động suốt năm 2017.

Đặc biệt trong nội đô, vỉa hè được các hiệu bánh tận dụng tối đa với đủ loại biển quảng cáo màu mè, bắt mắt, có quầy còn dựng nhà khung sắt khá chắc chắn lấn chiếm tới gần 100m2 gây bức xúc cho người qua lại.

Bên cạnh đó, việc dựng kios bán hàng trên vỉa hè còn kéo theo những cản trở khác. Đó là người mua hàng khi vào mua bánh còn dựng xe máy ngay dưới lòng đường gây ách tắc giao thông, tiềm ấn nguy cơ xảy ra tai nạn.

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
Kios bán bánh Trung thu trên phố Giảng Võ.

Theo quy định, việc tạm sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh sẽ do Sở GTVT cấp phép và chỉ có thời gian hoạt động ngắn.

Ngoài ra các tuyến phố theo phân cấp sẽ được giao cho UBND các quận, huyện quản lý.

Lực lượng Thanh tra GTVT có trách nhiệm nhắc nhở các trường hợp tuy được quận, huyện cấp phép nhưng dựng kios chưa đúng giấy phép cũng phải điều chỉnh vị trí, diện tích gian hàng.

Thậm chí các trường hợp mở gian hàng bán bánh trong các khu chung cư mà làm ảnh hưởng đến trật tự, ATGT, cảnh quan đô thị, thì lực lương Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với Ban quản lý, lực lượng chức năng phường sở tại kết hợp xử lý.

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
Vỉa hè phố Bà Triệu cũng là nơi bán bánh Trung thu.

Theo khảo sát của phóng viên Báo ANTĐ hiện có rất nhiều gian hàng “tạm” mọc tràn lan vô tư bày bán trên vỉa hè.

Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng biết đến từ lâu: Hữu Nghị, Kinh Đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội... hoặc những thương hiệu cá nhân khá đình đám như Thu Hương, Long Đình, Bảo Ngọc...

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
Hàng loạt kios bán bánh Trung thu trên phố Hoàng Cầu.

Dọc những tuyến phố lớn: Bà Triệu, Lê Văn Lương, Hoàng Cầu, Giảng Võ… nhiều gian hàng được dựng lên nằm chiếm trọn những vị trí đắc địa “nuốt gọn” vỉa hè.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương “thời vụ” cũng lách luật để thuê phần sân, hè của các chung cư đặt tủ kính bày bán các loại bánh khiến cho nhiều cư dân bức xúc.

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he
Các kios bán bánh Trung thu tại sân chơi chung cư HH khu đô thị Linh Đàm.

Cùng với sự vi phạm trật tự đô thị, không ít người tiêu dùng còn lo ngại về nguồn gốc của những hộp bánh bán tại các gian hàng này.

Đó là liệu các gian hàng tạm bợ có bán hàng đảm bảo chất lượng? Ai sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm?

Xem thêm: Tin tức môi trường và đô thị 24h qua

Hà Nội đã tốn rất nhiều công sức trong việc lập lại trật tự đô thị cũng như kiểm soát VSATTP, do đó việc để tồn tại các kios bán bánh Trung thu tràn lan trên vỉa hè dù với bất kỳ sự biện minh nào cũng khiến mọi nỗ lực trước đây rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he Bánh trung thu handmade và bánh trung thu giá rẻ dưới góc nhìn của chuyên gia bếp bánh

Đầu bếp Trần Thị Hiền Minh chia sẻ quan điểm của mình về bánh trung thu handmade và bánh trung thu giá rẻ trôi nổi ...

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he Gia đình hơn 50 năm làm lồng đèn khổng lồ

Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Trọng Thành ở xóm đạo Phú Bình, quận 11, TP HCM tất bật tạo hình, trang trí cho hơn ...

cu den trung thu hang loat hieu banh lai lan chiem via he Giá bánh trung thu Long Đình 2018: Khám phá hộp bánh mang hương vị Hồng Kông có giá hơn 2,1 triệu đồng

Dịp Trung thu 2018, nhà hàng Long Đình đã giới thiệu 8 dòng bánh trung thu truyền thống mang hương vị Hồng Kông để phục ...

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.